rssheader

04/12/2020

Chương trình Sữa học đường: Cần có danh mục quy định về các vi chất trong sữa tươi

Minh Châu - 29/08/2019, 20:06 GMT+07 | Thời sự
Cần có danh mục quy định về các vi chất trong sữa tươi (Ảnh IT) Cần có danh mục quy định về các vi chất trong sữa tươi (Ảnh IT)

Tuy nhiên, gần 3 năm mà Bộ Y tế vẫn chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng về việc sẽ bổ sung bao nhiêu vi chất dinh dưỡng vào trong sữa tươi học đường. Theo TS, BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Bộ Y tế nên đưa ra danh mục quy định về các vi chất trong sữa tươi

TS,BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng viện Y học ứng dụng Việt Nam 

Trao đổi xung quanh vấn đề về quy chuẩn sữa tươi trong chương trình Sữa học đường, TS, BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng, Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho cho biết: Trong mọi thực phẩm đều có các vi chất và các vi chất tồn tại với số lượng nhiều. Không có loại thực phẩm nào chỉ tồn tại hai đến 3 vi chất. Với sữa bò tươi khi chưa bổ sung gì đã có 10 khoáng chất và 13 vitamin. Như vậy trong sữa bò tươi đã có tới 23 vi chất có sẵn. Hoặc, trong thịt gà ít nhất đã có 10 khoảng chất, và 11 vitamin. Rõ ràng việc cho nhiều vi chất vào trong một loại thức ăn cũng là hết sức bình thường.

Tuy nhiên, hàm lượng như thế nào, nên đưa bao nhiêu vi chất vào sữa tươi trong chương trình sữa học đường cũng luôn được các phụ huynh quan tâm. Trong sữa bò tươi đã có nhiều khoáng chất và vi chất nhưng hàm lượng trong đó rất thấp. Với hàm lượng như vậy, nó chưa đạt mức tối ưu cho các mục tiêu giúp trẻ cho trẻ em ở tuổi học đường phát triển tốt hơn về thể lực và trí tuệ.

Hơn nữa, việc tăng trưởng chiều cao cho trẻ không chỉ dựa vào 3 vi chất là can xi, sắt, vitamin D mà còn phụ thuộc vào nhiều vi chất khác. Liên quan đến việc phát triển chiều cao của trẻ, tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra khuyên cáo về các vi chất như can xi, sắt, kẽm và các vitamin D, vitamin A, vitamin K. Ngoài ra vitamin C. vitamin B2 cũng rất cần thiết vì giúp cơ thể hấp thụ sắt.

Như vậy việc bổ sung giúp tăng trưởng chiều cao cho trẻ ít nhất phải có các loại vi chất trên, ngoài ra còn có thêm các vi chất khác để liên quan đến việc hấp thu dưỡng chất. Ví dụ chỉ riêng với việc hấp thu sắt sẽ có liên quan tới vitamin C, B2. Để thành mạch tốt hơn không bị mất sắt thì có vitamin C, Vitamin E… Vấn đề ở đây là bổ sung theo cơ sở khoa học và theo quy chuẩn. Thứ nhất là theo nhu cầu khuyến nghị cho lứa tuổi, thứ hai theo các khuyến nghị của Việt Nam và thế giới.

“Theo tôi cần phải đưa ra được danh mục các loại vi chất tối thiểu để đưa vào sản phẩm sữa tươi trong chương trình Sữa học đường với điều kiện: Đó là những loại vi chất có lợi và có trong quy định. Về hàm lượng đưa vào cũng sẽ thể hiện trong quy định, trong khuyến nghị của tổ chức Y tế thế giới và Việt Nam.

Trên thực tế, các vi chất được đưa vào trong sữa tươi chỉ khoảng từ 10 đến 20% nhu cầu. Trong một hộp sữa 180ml thì chỉ có khoảng hơn 10mg vitamin C trong khi nhu cầu khuyến nghị cho trẻ là 70mg vitamin C tối thiểu hàng ngày và tối đa là gấp vài chục lần như vậy, tùy theo từng loại vi chất. Nếu vượt qua ngưỡng tối đa phải trong một thời gian dài thì mới ảnh hưởng tới sức khỏe”, ông Sơn nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm