rssheader

22/10/2020

Câu chuyện có hậu về chiếc xe đạp của “cậu bé Sơn La”

Cao Sơn - 08/04/2019, 15:03 GMT+07 | Thời sự
Cậu bé Vì Quyết Chiến với chiếc xe đạp không phanh vừa được nhà hảo tâm mua lại Cậu bé Vì Quyết Chiến với chiếc xe đạp không phanh vừa được nhà hảo tâm mua lại

Câu chuyện cậu bé Vì Quyết Chiến, 13 tuổi, dân tộc Thái, sống ở bản Bống Hà, Chiềng Yên, huyện Vân Hồ đạp xe mất phanh từ Sơn La về Hà Nội thăm em trai ốm khiến nhiều người cảm động. Tuy còn nhỏ tuổi lại không biết đường nhưng với tình yêu thương dành đứa em trai bị bệnh hiểm nghèo, Chiến đã không ngần ngại thực hiện chuyến đi đầy mạo hiểm mà người lớn cũng phải e ngại.

Trước hoàn cảnh của Chiến, nhiều nhà hảo tâm đã sẵn sàng hỗ trợ cho gia đình em. Ngoài sự ủng hộ bằng tiền mặt, chiếc xe đạp không phanh và đôi dép mòn đế cũng được mang đấu giá để thêm phần nào đó hỗ trợ Chiến và gia đình. Phiên đấu giá chiếc xe đạp của Vì Quyết Chiến kéo dài từ ngày 1/4 đến 3/4 trên trang cá nhân của anh Đặng Như Quỳnh (Hà Nội). Một công ty ở Quảng Nam đã trả giá chiếc xe đạp không phanh và đôi dép mòn vẹt của em 103 triệu đồng, bằng số km mà em đã đi. Ngoài ra, công ty này còn tặng thêm cho gia đình cậu bé 20 triệu đồng để lo chữa bệnh cho đứa em út Vì Văn Lực mới 2 tháng tuổi và cho Chiến ăn học.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, Bí thư Huyện ủy Vân Hồ PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng cho biết, Vì Quyết Chiến sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Ông nội của Chiến - cựu chiến binh Vì Văn Sơn, từng tham gia trận đánh suốt 81 ngày đêm tại Thành cổ Quảng Trị năm 1972 và sau đó làm nhiệm vụ tình nguyện tại nước bạn Lào. Ông Sơn bị nhiễm chất độc da cam nên sức khỏe yếu, ảnh hưởng đến các con.

Gia cảnh vì thế mà rất khó khăn. Hành động tự đạp xe hơn 100 cây số về Hà Nội thăm em bị ốm của em Vì Quyết Chiến xuất phát từ tình thương của một người anh dành cho em trai bị ốm. Tình cảm và ý chí ấy rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, việc làm bột phát của em lại khiến gia đình, thầy cô, bạn bè vô cùng lo lắng…

“Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các thầy cô giáo, tổ chức đoàn thể tại địa phương đến thăm hỏi gia đình và dặn dò người thân không nên trách mắng mà động viên, khuyên nhủ dần để em không phạm phải những hành động có thể gây nguy hiểm đến bản thân. Hiện tại, thông qua truyền thông báo chí, nhiều nhà hảo tâm đã biết đến và cảm động trước tình cảm, hoàn cảnh của Vì Quyết Chiến. Các mạnh thường quân, thông qua nhiều kênh khác nhau đã gửi quà, tiền mặt giúp Chiến và gia đình em vượt qua khó khăn”, ông Hoàng chia sẻ.

Chiều 4/4, số tiền đấu giá đã được trao cho gia đình Chiến, kèm với khoảng 50 triệu mà anh Đặng Như Quỳnh quyên góp được. Tổng cộng các khoản bố Chiến nhận được là 173 triệu đồng.  
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm