rssheader

29/11/2020

Các sai phạm, gây thất thoát tài sản của Ban Chỉ đạo 09 TPHCM: Vai trò của ông Lê Hoàng Quân

05/01/2020, 07:50 GMT+07 | Thời sự
Các sai phạm, gây thất thoát tài sản của Ban Chỉ đạo 09 TPHCM: Vai trò của ông Lê Hoàng Quân

Kiến nghị xử lý kỷ luật Ban Chỉ đạo 09

Trong vụ án nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm, kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an chỉ rõ vai trò, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 09 TPHCM trước sai phạm về nhà đất số 15 Thi Sách (Q.1).

Quá trình bị can Tín chỉ đạo, ký các văn bản và quyết định chấp thuận cho Công ty CPXBBN 79 được ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT TPHCM… đối với nhà đất số 15 Thi Sách, đã không báo cáo, xin ý kiến ông Lê Hoàng Quân – nguyên Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo 09.

Bản thân ông Lê Hoàng Quân và nhiều thành viên trong Ban Chỉ đạo 09 có nhận được các văn bản do ông Tín ký. Nội dung là chấp thuận cho Công ty CPXDBN 79 được ký hợp đồng thuê đất, được khấu trừ tiền thuê đất phải nộp theo quy định.

Tuy nhiên việc nhận được các văn bản trên không phải là báo cáo hay văn bản trao đổi mà là nhận theo trình tự thủ tục hành chính. Do đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận thấy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân trên. Nhưng cần kiến nghị UBND TPHCM có hình thức xử lý nghiêm khắc vì đã không có ý kiến gì khi nhận được văn bản.

Về sai phạm tại khu đất 8-12 Lê Duẩn, bị can Nguyễn Thành Tài đã chỉ đạo, ký nhiều văn bản, quyết định chấp thuận cho thành lập pháp nhân mới.

Cho Công ty Lavenue được tham gia dự án, cho thuê đất, giao đất tại 8-12 Lê Duẩn. Sau đó, Ban Chỉ đạo 09 TPHCM chỉ thực hiện việc tổng hợp, cập nhật vào các báo cáo chung về tiến độ sắp xếp, xử lý nhà công sản tại TPHCM. Không thực hiện việc tham mưu, đề xuất.

Tại Ban Chỉ đạo 09, ông Lê Hoàng Quân không được bị can Tài báo cáo trực tiếp. Do đó, không kịp thời phát hiện được những sai phạm cho việc cho thuê đất, giao đất.

Tương tự, đối với các thành viên khác của Ban Chỉ đạo 09 do bị can Tài đã trực tiếp chỉ đạo, chấp thuận các nội dung liên quan đến khu đất 8-12 Lê Duẩn nên các cá nhân này không có ý kiến tham mưu, đề xuất khác.

Do vậy, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thấy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân trên. Tuy nhiên, cần kiến nghị cơ quan có thẩm quyền có hình thức xử lý kỷ luật hành chính nghiêm khắc các cá nhân này vì đã thiếu kiểm tra, giám sát dẫn tới những sai phạm tại khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Luật sư lưu ý hành vi thiếu trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 09


Ông Lê Hoàng Quân – nguyên Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo 09. Ảnh: IT

Theo luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Đoàn Luật sư TPHCM), vai trò của Ban Chỉ đạo 09 là quản lý, giải quyết... các vấn đề liên quan đến tài sản Nhà nước theo danh sách đã được thẩm tra phê duyệt. Tuy nhiên, trong các vụ án sai phạm liên quan đến xử lý tài sản Nhà nước vừa qua, chỉ đang truy tố người thực hiện mà chưa xem xét đến trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 09.

“Những người như ông Tín, ông Tài... có thực hiện sai, hành vi sai diễn ra cả một thời gian rất dài và xâm phạm trực tiếp đến tài sản quản lý thì các thành viên trong Ban Chỉ đạo 09 không thể không biết...

Biết mà không có xử lý gì về sai phạm của ông Tín, ông Tài có nghĩa được xem như là Ban Chỉ đạo 09 đã chấp nhận các hành vi này. Vậy nên Cơ quan tiến hành tố tụng cũng cần xem xét có hay không hành vi thiếu trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 09 để xử lý mới đạt được hiệu quả của công tác phòng ngừa tội phạm” - luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang chia sẻ.

Tại phiên tòa xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm vừa qua, trong phần thẩm vấn, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (người tham gia bào chữa cho ông Tín) có xét hỏi đại diện Sở Tài chính TPHCM là “khi được Sở TN&MT TPHCM mời dự họp thì tham gia cuộc họp với tư cách gì? Đại diện Sở Tài chính TPHCM trả lời là cử chuyên viên của Ban Chỉ đạo 09 đi dự họp”.

Sau đó, luật sư Trang thẩm vấn đại diện Ban Chỉ đạo 09 là “sau khi dự họp về cho đến khi khởi tố vụ án thì Ban Chỉ đạo 09 có văn bản nào để tham mưu hay tham mưu trực tiếp cho UBND TPHCM về việc tài sản 15 Thi Sách phải giải quyết theo Quyết định 09 không. Đại diện Ban Chỉ đạo 09 trả lời trước HĐXX: Không có”.

Luật sư Trang nhấn mạnh: “Sở Tài chính được ông Tín giao tham mưu lại không tham mưu gì. Sở TN&MT thì tham mưu sai. Còn Ban Chỉ đạo 09 thì thấy sai cũng không có ý kiến gì mà để mặc cho ông Tín làm”.

Lãnh đạo sai vì… quá nhiều việc

 Hai cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM: Nguyễn Hữu Tín, Nguyễn Thành Tài đã bị bắt giam. Ảnh: Như Ý

Trong một lần trả lời báo chí, ông Lê Hoàng Quân – nguyên Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo 09 có chia sẻ về thông tin Cơ quan CSĐT Bộ Công an kiến nghị xem xét trách nhiệm của ông trong vai trò Trưởng Ban Chỉ đạo 09 liên quan hợp đồng thuê đất ở số 15 Thi Sách.

Lý giải về nguyên nhân, ông Quân bày tỏ: “Những năm đó, thành phố rất nhiều công việc, gặp nhiều khó khăn chồng chất, đủ thứ chuyện mà lãnh đạo thành phố phải tập trung giải quyết. Hiện ở trên các cơ quan đề nghị xem xét trách nhiệm theo quy định, còn mình lúc đó là lãnh đạo thành phố luôn cố gắng giải quyết nhiệm vụ chứ đâu có hình dung hết diễn biến sẽ có chuyện này, chuyện kia đâu”.

Đồng thời, ông Quân cũng chia sẻ thêm: “Khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND TPHCM, tôi luôn làm việc vì sự phát triển chung của thành phố. Không tư lợi gì hết. Ở thời điểm này, tôi cảm thấy mệt và không muốn thanh minh nhiều. Điều gì tới nó sẽ tới thôi”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm