rssheader

21/09/2021

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 100% lao động tự do ở TP Hồ Chí Minh được nhận tiền hỗ trợ

Tùng Bách - Minh Phong - 25/07/2021, 16:58 GMT+07 | Thời sự
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Quang Khánh. Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Quang Khánh.

Tiếp tục phiên làm việc kỳ họp thứ Nhất, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã báo cáo làm rõ một số giải pháp thực hiện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch Covid-19.

Chấp nhận hy sinh một phần tăng trưởng kinh tế...

Làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian qua, các chính sách xã hội, an sinh xã hội được triển khai tương đối đồng bộ và có hiệu quả, đời sống nhân dân được đảm bảo.

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2021 và đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng mạnh tạo áp lực lớn đến phát triển kinh tế và đời sống xã hội.

Đặc biệt, dịch bệnh đã tấn công vào thành trì rất quan trọng của nước ta là khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp sử dụng số lượng lớn lao động, các địa phương có nhiều đóng góp cho kinh tế, thu ngân sách như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Nội…

Một số khu công nghiệp, doanh nghiệp đã tạm thời phải dừng hoạt động như Bắc Giang phải đóng cửa 4 khu công nghiệp.

Tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc và nhiều địa phương phải phong tỏa, giãn cách toàn bộ hoặc từng khu vực, phải đóng cửa hầu hết các dịch vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, việc làm của hàng chục triệu lao động.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nêu rõ, thực hiện mục tiêu kép với phương châm đề cao tính chủ động, linh hoạt, sáng tạo của các địa phương với mục tiêu hàng đầu là chăm lo, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, duy trì ổn định các hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để đứt chuỗi cung ứng sản xuất kinh, doanh và lao động.

Nhà nước và các cơ sở công nghiệp đã và đang chấp nhận hy sinh một phần tăng trưởng kinh tế để đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân.

Các doanh nghiệp, khu công nghiệp, chế xuất và người lao động đã và đang vượt qua nhiều khó khăn, chấp nhận 3 tại chỗ, sản xuất tại chỗ, ăn ở tại chỗ, cách ly tại chỗ,… để đảm bảo sản xuất, kinh doanh cũng như sức khỏe và an toàn tính mạng.

Trong điều kiện khó khăn đó, Đảng và Nhà nước đã quan tâm chỉ đạo, ban hành rất nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cho người lao động, cho doanh nghiệp và người sử dụng lao động. Cụ thể như giảm giá điện, nước, gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, giảm một số khoản phí, lệ phí, hỗ trợ khẩn cấp người dân, người lao động và chủ sử dụng lao động.

Đến nay, theo báo cáo và giám sát của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đã hỗ trợ 168,8 nghìn tỷ đồng cho các lực lượng trên.

Riêng Nghị quyết 42 triển khai gói 62.000 tỷ năm 2020 là gói hỗ trợ được thực hiện trong thời điểm chưa có tiền lệ, triển khai trong thời gian gấp, tuy chưa được như mong muốn nhưng qua ngân sách nhà nước và các chính sách chúng ta đã hỗ trợ xấp xỉ 39.000 tỷ cho 14,4 triệu người thụ hưởng. Trong đó riêng về ngân sách, tiền mặt hỗ trợ trực tiếp là 13.000 tỷ.

Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tổng kết nghị quyết và đề xuất ra các chủ trương, chính sách tiếp theo.

Chính sách đúng hướng, đúng đối tượng, thiết thực, dễ triển khai, dễ tiếp cận

Trong đợt dịch lần thứ tư, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp các ngành chủ động đề xuất cấp có thẩm quyền và Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Đảng đoàn Quốc hội kịp thời ban hành Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động.

Báo cáo một số kết quả sau 15 ngày triển khai gói chính sách mới, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nêu rõ: 63/63 địa phương đã ban hành kế hoạch, chủ trương và đang triển khai nghị quyết, nhiều địa phương đạt kết quả cao.

Nhóm chính sách hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm bệnh nghề nghiệp đã hoàn thành rà soát, hỗ trợ cho 375.000 đơn vị sử dụng lao động, với kinh phí là 4.300 tỷ đồng, hỗ trợ cho 11 triệu người lao động được thụ hưởng. Chính sách thứ nhất đã hoàn thành.

Hỗ trợ kịp thời tiền ăn cho tất cả những người điều trị F0 và cách ly F1, 52.081 người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương tại 5.922 doanh nghiệp đã được hưởng chính sách, 5.500 hộ sản xuất kinh doanh được nhận tiền hỗ trợ.

Ngân hàng nhà nước đã triển khai tái cấp vốn. Qua 1 tuần triển khai, đã có 62 người sử dụng lao động đăng ký và giải ngân 50,4 tỷ đồng, hỗ trợ 13.577 lao động...

Đặc biệt, chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động là đối tượng bị ảnh hưởng sớm nhất, sâu nhất nhưng cũng khó triển khai nhất. Đến nay, chính sách này được triển khai nhanh, có hiệu quả, nhất là các địa phương phải giãn cách xã hội. Tất cả lực lượng lao động bán vé số dạo từ Đà Nẵng đến Cà Mau với 100.000 người đã được các địa phương xem xét đã và đang triển khai hỗ trợ.

TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương đã ban hành và thường xuyên cập nhật, bổ sung đối tượng lao động tự do để được hưởng chính sách.

Bên cạnh triển khai các chính sách hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã biểu dương lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội, ngành lao động và cán bộ, đảng viên ở cơ sở TP Hồ Chí Minh trong điều kiện giãn cách đã khắc phục khó khăn, ngày và đêm với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo.

Trong 15 ngày đã đến từng nhà, gặp gỡ từng đối tượng trực tiếp hỗ trợ cho 284.465 người lao động tự do đạt kết quả 100% đối tượng được thụ hưởng với 426 tỷ đồng.

Đồng thời, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ cập nhật từng ngày, từng trường hợp, từng kết quả được hỗ trợ toàn quốc trên Cổng Thông tin dịch vụ quốc gia và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, các chính sách ban hành thời gian qua, nhất là gói Nghị quyết 68 và Quyết định 23 đang được triển khai đúng hướng, thiết thực, đúng đối tượng, dễ triển khai. Đối tượng thụ hưởng đang dễ dàng tiếp cận chính sách hơn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm