rssheader

22/06/2021

Bí thư Đà Nẵng: CDC phấn đấu vượt qua mốc xét nghiệm 25.000 mẫu/ngày

Hoàng Vinh - 14/05/2021, 11:20 GMT+07 | Thời sự
Ông Nguyễn Văn Quảng (thứ 2, phải sang)- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trao thưởng nóng cho lực lượng phòng chống dịch quận Sơn Trà. Ông Nguyễn Văn Quảng (thứ 2, phải sang)- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trao thưởng nóng cho lực lượng phòng chống dịch quận Sơn Trà.

Quận Sơn Trà đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Hoàng Sơn Trà – Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 trên địa bàn quận Sơn Trà có rất nhiều ca mắc. Ngay sau khi có các ca mắc bệnh, lực lượng chức năng của quận Sơn Trà đã nhanh chóng lập chốt, phong tỏa để thực hiện các việc liên quan. Đặc biệt, có ca mắc COVID-19 ở Khu công nghiệp An Đồn, đã tập trung lực lượng phong tỏa toàn bộ khu công nghiệp, để lấy mẫu xét nghiệm các công nhân và người dân xung quanh xuyên đêm. Đến hiện nay các trường hợp đều âm tính với SARS-CoV-2.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư quận Sơn Trà cho rằng, Sơn Trà là một trong những điểm nóng về diễn biến dịch bệnh. Trước việc này, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã có những chỉ đạo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đánh giá cao các lực lượng của quận Sơn Trà trong thời gian qua, góp phần kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn. “Đến thời điểm hiện nay, quận Sơn Trà đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh”, ông Quảng thông tin.

Ông Quảng cũng thông tin, lãnh đạo quận Sơn Trà khẳng định đến thời điểm này quận Sơn Trà đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và không cần áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội với quận.

“Đây là những quyết tâm bản lĩnh của lãnh đạo quận trong công tác phòng chống dịch. Thể hiện vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch nhưng đảm bảo cuộc sống bình thường trong trạng thái mới cho người dân. Đặc biệt là hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn quận”, ông Quảng nói.

Lấy mẫu xét nghiệm người dân sinh sống xung quanh KCN An Đồn.

Ông Quảng nhấn mạnh: “Cách làm và kết quả là bài học cho TP Đà Nẵng nói chung và các quận huyện khác nói riêng nghiên cứu học tập và triển khai. Mỗi điểm nóng như quận Sơn Trà đều làm tốt như vậy sẽ góp phần vào công tác phòng chống dịch chung của thành phố”.

Phấn đấu vượt qua mốc xét nghiệm 25.000 mẫu/ngày

Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC) cho hay, trong công tác truy vết, đơn vị đã phối với các quận huyện, công an đã tìm ra các F1 để cắt đứt nhanh nguồn lây.

Bác sĩ Thạnh thông tin, công tác xét nghiệm trong từ đợt dịch thứ 2, Đà Nẵng là điểm sáng của cả nước theo hình thức xét nghiệm gộp và nhanh chóng phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, phát huy năng lực này, trong đợt dịch này, đơn vị đã đẩy mạnh thêm một bước nữa đó là ống gộp 10 mẫu.

“Và khả năng trong phòng xét nghiệm thì gộp 2 ống (10 mẫu) thành ống 20 mẫu để vừa đẩy nhanh kết quả xét nghiệm và tiết kiệm hơn. Hiện nhiều địa phương đang quan tâm đến việc xét nghiệm gộp này theo chủ trương của Chính phủ, Bộ Y tế về việc đẩy nhanh xét nghiệm mở rộng”, bác sĩ Thạnh thông tin.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, CDC phải đối mặt thách thức được coi lớn nhất trong thập kỷ của toàn thế giới là dịch COVID-19. Qua cuộc chiến này, khẳng định được năng lực vai trò của CDC trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, CDC đã triển khai tốt, sáng tạo trong quá trình tổ chức xét nghiệm.

“Trong tháng 7/2020, CDC Đà Nẵng là đơn vị đầu tiên triển khai thành công các giải pháp, trong đó triển khai xét nghiệm mẫu gộp 5. Cái này có ý nghĩa rất quan trọng về mặt khoa học, kinh tế và đặc biệt là nâng cao năng lực xét nghiệm của CDC. Đây trở thành kinh nghiệm cho các địa phương khác trong tình hình mới này, chúng ta còn đang rất thiếu các phương pháp, các nguồn sinh phẩm phục vụ phòng chống dịch”, ông Quảng thông tin.

Ông Quảng cho hay, đợt dịch hiện nay TP đang đối mặt với các khó khăn thách thức trong công tác phòng chống dịch, đề nghị CDC TP tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm, đặc biệt là năng lực của mình, sự sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ.

Trao thưởng nóng cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng.

“CDC đã thực hiện thành công việc lấy mẫu, xét nghiệm gộp và có kết quả bước đầu thành công trọng việc xét nghiệm gộp 20 mẫu. Chính vì vậy mà năng lực xét nghiệm và độ chính xác kết quả xét nghiệm. Như đã biết, lịch sử chúng ta đã có kết quả xét nghiệm gần 22.000 người. Đây là một số báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng có gọi điện động viên và rất vui mừng về kết quả phòng chống dịch của thành phố”, ông Quảng chia sẻ.

Đặc biệt, Thủ tướng ghi nhận về kinh nghiệm và năng lực trong công tác xét nghiệm. Cái này có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ về mặt kinh tế mà với tinh thần “tấn công” trong phòng chống dịch thì phương pháp quan trọng nhất là khoanh vùng, lấy mẫu và xét nghiệm nhanh các đối tượng ngoài cộng đồng để sớm phát hiện ra nguồn lây.

Việc năng lực xét nghiệm 22.000 người/ngày là phương pháp hết sức quan trọng để sớm khống chế dịch bệnh. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị CDC tiếp tục phát huy năng lực đó và có những đóng góp quan trọng hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh của TP.

Ông Quảng cũng yêu cầu UBND TP và Sở Y tế tạo điều kiện để CDC hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tới đây, đề nghị CDC phấn đấu vượt qua mốc 25.000 mẫu/ngày.

Chia sẻ với những vất vả của lực lượng phòng chống dịch, ông Quảng đề nghị các cấp quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ CDC. CDC cũng cần áp dụng công nghệ thông tin trong việc lấy mẫu, nhập dữ liệu. Việc ứng dụng công nghệ thông tin để làm sao nhanh nhất.

Nhân viên trung tâm kiểm soát bệnh tật lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cuối tuần này CDC phải hoàn thành báo cáo kinh nghiệm trong việc tổ chức xét nghiệm mẫu gộp, trong đó phân định rõ trường hợp nào lấy mẫu đơn, trường hợp nào lấy mẫu gộp 5, gộp 10 và gộp 20.

“Những kinh nghiệm về mặt chuyên môn cụ thể như thế nào thì các đồng chí có báo cáo sớm để gửi Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Trung ương”, ông Quảng đề nghị. 

Nhằm kịp thời động viên các địa phương, đơn vị đang nỗ lực quyết liệt trong việc truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, ngăn dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã quyết định “thưởng nóng” UBND quận Sơn Trà và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), mỗi đơn vị 100 triệu đồng.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm