rssheader

19/09/2021

Bệnh nhân 1342 vi phạm nghiêm trọng quy định cách ly

Tiến Vượng (t/h) - 02/12/2020, 06:33 GMT+07 | Thời sự
Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM Từ Lương thông tin với báo chí (Ảnh: Tự Trung) Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM Từ Lương thông tin với báo chí (Ảnh: Tự Trung)

Chủ trì buổi họp báo có Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh; Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, Giám đốc Trung tâm báo chí TPHCM Từ Lương; Chủ tịch UBND Quận 6 Lê Thị Thanh Thảo.

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở TT&TT TPHCM Từ Lương cho biết: Trước diễn biến của dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TPHCM đã yêu cầu các cơ quan có liên quan nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật, đặc biệt nghiên cứu kỹ Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007, vi phạm đến đâu xử nghiêm đến đó đối với trường hợp bệnh nhân 1342, qua đó có hình thức xử lý với trường hợp này.

Theo Phó Giám đốc Sở TT&TT TPHCM Từ Lương, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu người dân TP tuyệt đối nghiêm túc thực hiện quy định về việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đặc biệt là các khu vực bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống…

Đối với các quận 1, 3, 6, 10, 11, Bình Tân,Tân Bình, Phú Nhuận, Tân Phú cần rà soát thật kỹ những nơi bệnh nhân 1347 ở, làm việc, sinh hoạt… để yêu cầu đóng cửa nếu cần thiết. Bên cạnh đó, nhất là Quận 6, Bình Tân, Tân Bình chủ động đề xuất UBND TP nếu cần cách ly khu vực.

Đối với các ban ngành, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm 8 bộ tiêu chí an toàn đối với các ngành nghề. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị các cơ quan báo chí cân nhắc thông tin đến dịch bệnh, đưa thông tin chính thống, tránh gây hoang mang cho người dân.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết: Đến nay ngành y tế đã xét nghiệm 451 mẫu liên quan đến bệnh nhân 1347, trong đó có 2 người dương tính là một bé trai gần 2 tuổi là hàng xóm bệnh nhân 1347, và một học viên tại Quận 6. Học viên này có tiếp xúc 9 người và 9 trường hợp này đang chờ kết quả xét nghiệm. Hiện các ngành chức năng tiếp tục truy vết những trường hợp tiếp xúc trường hợp ca nhiễm học viên tại Quận 6.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cũng cho biết thêm: quá trình cách ly tại khu cách ly của Vietnam Airlines (115 Hồng Hà, quận Tân Bình) là mỗi chuyến bay cách ly một khu riêng. Tuy nhiên, trong thời gian 4 ngày cách ly tại khu vực này, hai bệnh nhân (trong đó có bệnh nhân 1342) đã vi phạm quy định và đi từ khu này xuyên qua khu kia. Đây là vi phạm quy định cách ly.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, tất cả các khu cách ly đều được thẩm định bởi Sở Y tế TP và các cơ quan liên quan. Khi có các chuyến bay thương mại và chở chuyên gia từ nước ngoài về, Sở Y tế TP đều phải thành lập đoàn công tác cùng với trung tâm y tế các quận thẩm định và có tờ trình cho UBND TPHCM cấp phép.  Bên cạnh đó, Sở Y tế TP giao cho trung tâm y tế các quận, huyện quản lý, giám sát chặt các cơ sở cách ly này. Ngoài ra, Sở cũng thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở cách ly.

Chủ tịch UBND Quận 6 Lê Thị Thanh Thảo cho biết: Quận 6 hiện đang có 3 ca bệnh Covid -19. Hiện Quận đang thực hiện cách ly tập trung 26 trường hợp và 78 trường hợp cách ly tại nhà. Đến nay, quận thực hiện lấy mẫu 329 trường hợp, trong đó, đã có kết quả khu vực lô E Lò Gốm và 4 cô giáo đã âm tính lần 1.

Bên cạnh đó, quận đã quyết định phong tỏa khu vực từ đầu Lô E Lò Gốm và Lô C Phạm Văn Chí, Phường 7, có 92 nhà với 267 nhân khẩu; phong tỏa khu vực hẻm 106 Bình Tiên đến nhà 97/16/2 Phạm Phú Thứ, Phường 3, có 52 nhà với 196 nhân khẩu; tạm phong tỏa khu vực đường Hoàng Lê Kha, Phường 9, có 4 nhà với 22 nhân khẩu. Quận đã chỉ đạo tạm cho học sinh ở 2 trường tiểu học Võ Văn Tần và Nguyễn Huệ được nghỉ học 2 ngày do có 4 giáo viên là F1 của bệnh nhân 1347.

Đồng thời, quận tiếp tục chỉ đạo 14 phường tăng cường tuyên truyền việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập đông người (5K).

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm