rssheader

27/11/2020

Bảo hiểm xe máy: Tiền mất, tật mang vì ham rẻ

22/05/2020, 13:14 GMT+07 | Thời sự
Bảo hiểm xe máy: Tiền mất, tật mang vì ham rẻ

Bị phạt vì dùng… bảo hiểm “siêu rẻ”

Trên nhiều tuyến phố hay dạo quanh các trang mạng xuất hiện không ít bài đăng bán bảo hiểm xe máy. Phổ biến mức giá 40.000 – 50.000 đồng/năm, thấp hơn 25 – 45% mức ghi trên thẻ bảo hiểm.

Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh xuất hiện cả những biển bán bảo hiểm xe máy giá 10.000 – 20.000 đồng/năm. Nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy ở nơi tiện lợi nhất để bổ sung giấy tờ theo quy định mới. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mua bảo hiểm chỉ để đối phó khi bị cơ quan chức năng kiểm tra. Đã có không ít chủ phương tiện vì ham rẻ mua phải bảo hiểm rởm. Đa số những người bán bảo hiểm dạo không có chuyên môn tư vấn cho khách hàng hiểu về bảo hiểm xe máy.

Theo quy định hiện hành, mức phí bảo hiểm bắt buộc với xe máy là 66.000 đồng/năm gồm cả thuế giá trị gia tăng. Giá bán 10.000 – 20.000 đồng chỉ là loại bảo hiểm tự nguyện, bán kèm với bảo hiểm bắt buộc, không bán lẻ. Do đó, khi khách hàng mua thêm bảo hiểm tự nguyện cho mình thì tổng số tiền là 76.000 đồng/năm, mua thêm cả cho người ngồi phía sau là 86.000 đồng/năm.

Thực tế, bảo hiểm giá rẻ này không phải loại bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự phải xuất trình khi có yêu cầu của cảnh sát giao thông. Đã có không ít chủ phương tiện vì ham rẻ mua phải giấy chứng nhận bảo hiểm giả. Vì vậy, vẫn bị cơ quan chức năng xử phạt và không được bồi thường khi phát sinh.

Theo ông Nguyễn Xuân Hòa, lãnh đạo của Công ty Bảo hiểm Bảo Việt, về nguyên tắc khi người mua có đầy đủ thông tin quy định trên giấy chứng nhận bảo hiểm gồm: Tên chủ xe, số chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, địa chỉ liên lạc, biển số xe, nhãn hiệu, số khung, số máy là giấy chứng nhận bảo hiểm đã có hiệu lực. 

Các thông tin ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm cấp cho người mua phải trùng khớp với các thông tin lưu tại doanh nghiệp bảo hiểm. Việc xảy ra sai sót trong quá trình ghi thông tin của người mua sẽ dẫn đến mất tiền mua nhưng bảo hiểm vô giá trị. Trong quy định bảo hiểm có cam kết về nợ tiền bảo hiểm, nếu đại lý bán bảo hiểm nộp chậm phí hay không nộp phí về công ty thì khi phát sinh sẽ không được bồi thường.

Bảo đảm quyền lợi người mua bảo hiểm xe máy

Trước tình hình về việc bán bảo hiểm xe máy, ngày 20/5/2020 Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm đã có Công văn số 189/QLBH-PNT gửi các công ty bảo hiểm về bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Theo đó, cục đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm chủ động kiểm tra, rà soát việc triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới trong toàn hệ thống, bảo đảm thực hiện đúng quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định pháp luật hiện hành. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm tiến hành chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm. Giải thích rõ về quy tắc, điều khoản, biểu phí, mức bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới...

“Bảo hiểm trách nhiệm dân sự với xe máy (Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe mô tô - xe máy) là một trong bốn giấy tờ CSGT trên toàn quốc sẽ kiểm tra với các phương tiện trong đợt tổng kiểm soát từ 15/5 đến 14/6. Đây là loại bảo hiểm mà công ty bảo hiểm sẽ chi trả, bồi thường cho quyền lợi của nạn nhân (bên thứ ba) khi chủ xe gây tai nạn - chứ không phải chi trả cho chủ lái xe, người ngồi trên xe mua bảo hiểm này. Bảo hiểm tự nguyện có 2 mức cho chủ xe và người đi kèm. Người mua bảo hiểm cần hiểu rõ để không bị nhầm lẫn và mua phải loại chứng nhận không cần thiết”– Luật sư Phạm Quang Xá lưu ý.

Về cách phân biệt Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc thật và giả, Luật sư Phạm Quang Xá (Công ty Luật TNHH XTVN - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, những đối tượng làm giả thường đánh vào tâm lý khách hàng ham rẻ và chuộng những thương hiệu bảo hiểm lớn để mua nên thường làm giấy chứng nhận giả mang tên các đơn vị này rồi bán với giá thấp hơn hẳn so với giấy chứng nhận thật. Mặc dù các công ty bảo hiểm đã có nhiều biện pháp chống bảo hiểm giả như in tem trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, thường xuyên rà soát thị trường song vẫn không giải quyết được triệt để tình trạng này.

Theo anh Nguyễn Toàn (Công ty Bảo hiểm Bưu điện - PTI), người dân mua bảo hiểm mà không được nhận bồi thường có thể rơi vào một trong hai trường hợp: Hoặc là mua phải chứng nhận bảo hiểm giả hoặc đại lý bán bảo hiểm nộp chậm/không nộp phí về công ty bảo hiểm.

Để bảo đảm quyền lợi, người mua bảo hiểm nên gọi ngay vào đường dây nóng của công ty bảo hiểm khi trường hợp chẳng may gây tai nạn. Đây là cách để bảo vệ tài chính của mình và bảo vệ cả người thứ ba. Trên thực tế, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm. Điều kiện bồi thường bảo hiểm cũng phải tuân theo các nội dung trong hợp đồng bảo hiểm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm