rssheader

03/08/2021

Bắc Ninh truy vết 1.210 trường hợp có tiếp xúc với các ca mắc COVID-19

Phạm Hiền - 04/05/2021, 10:40 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Ngày 4/5, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau khi xuất hiện bệnh nhân mắc COVID-19 trong nước, tỉnh đã khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 của các bệnh nhân; đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp F1. Kết quả, tất cả các trường hợp F1 đều âm tính lần 1.

Cụ thể, liên quan đến các ca mắc COVID-19 trong nước, Bắc Ninh đã rà soát 1.210 trường hợp có tiếp xúc với những bệnh nhân, trong đó trên địa bàn tỉnh có 23 trường hợp F1, 404 F2 và 783 F3.

Tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả các F1 và 39 trường hợp F2; kết quả 100% mẫu âm tính với SARS-CoV-2.

Các trường hợp F1, F2, F3 trên đang được tỉnh cách ly theo quy định.

Bắc Ninh cũng lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên 1.524 người dân tại các địa điểm tập trung đông người và những người trở lại địa phương sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Kết quả, 1.214 mẫu đã âm tính. Các mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Bắc Ninh tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ 

Trong thông báo mới đây của UBND tỉnh Bắc Ninh để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, kể từ 0 giờ 00 ngày 03/5/2021 cho đến khi có thông báo mới, Bắc Ninh sẽ cho tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, quán Bar, vũ trường, Game.

Bắc Ninh cũng yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại tỉnh Bắc Ninh sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5 bắt buộc phải khai báo y tế trên ứng dụng https://Ncovi.vn hoặc phần mềm https://tokhaiyte.vn; tự theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau họng..., liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học sinh, sinh  viên và người lao động khác,... trực thuộc.

Siết chặt việc quản lý khu cách ly tập trung và quản lý người sau cách ly tập trung

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Sở Y tế, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và các địa phương thành lập Đoàn kiểm tra việc thực hiện các quy định về cách ly tập trung tại khách sạn/nơi lưu trú trên địa bàn theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế. Dừng tiếp nhận cách ly và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát lại quy trình tiếp nhận, quản lý, giám sát nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao là người nước ngoài của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sau khi đã hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày về cơ sở lưu trú, nơi làm việc để tiếp tục theo dõi, giám sát y tế 14 ngày theo quy định.

Đồng thời, bàn giao công dân sau khi hoàn thành cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh và các tỉnh, thành phố khác về địa phương quản lý theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức quản lý, giám sát.

Chấn chỉnh, thực hiện nghiêm việc tổ chức: bàn giao, tiếp nhận và đưa đón người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú tiếp tục theo dõi, giám sát y tế 14 ngày (kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly tập trung trở về sinh sống tại địa phương). Yêu cầu gia đình không tiếp khách, tổ chức gặp mặt trong vòng 14 ngày.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch tại địa phương. Quy trách nhiệm người đứng đầu: Chủ tịch cấp xã phải chịu trách nhiệm trước 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm