rssheader

25/07/2021

Ảm đạm thị trường Tết Đoan Ngọ tại TP Hồ Chí Minh

14/06/2021, 18:43 GMT+07 | Thời sự
Các mặt hàng phục vụ thị trường Tết Đoan Ngọ khá phong phú, đa dạng, những vắng người mua. 

Ngày 14/6 (5/5 âm lịch), ghi nhận tại các chợ Thủ Đức, chợ Phước Long B, chợ Hiệp Bình Phước (thành phố Thủ Đức), chợ Bến Thành (Quận 1)… thị trường trái cây trong dịp Tết Đoan Ngọ năm nay khá đa dạng.

Các tiểu thương chuẩn bị chu đáo, nhập hàng sớm với nhiều loại trái cây tươi ngon, bắt mắt. Giá các loại trái cây không chênh lệch nhiều so với ngày thường. Cụ thể, vải thiều 35 - 40.000 đồng/kg; măng cụt 60 -70.000 đồng/kg; nhãn lồng 80.000 đồng/kg; thanh long 15 - 20.000 đồng/kg, chôm chôm 20 - 25.000 đồng/kg…

Hoa quả, trái cây phục vụ thị trường Tết Đoan Ngọ tại TP Hồ Chí Minh khá phong phú, đa dạng. 

Chị Nguyễn Thị Lê, tiểu thương tại chợ Thủ Đức cho biết, năm nay dịch bệnh liên tục nên không dám nhập hàng về bán vì sợ sức mua ế ẩm. Năm ngoái, những ngày chuẩn bị Tết Đoan Ngọ, chị nhập khoảng 500 - 700 kg trái cây các loại về bán, nhưng năm nay chị Lê chỉ dám nhập khoảng 300 kg các loại trái cây. 

Tuy nhiên, bán cả ngày hôm qua 13/6 và sáng nay 14/6 mà hàng hóa vẫn còn nhiều. Nguyên nhân, do TP Hồ Chí Minh đang thực hiện giãn cách xã hội nên người dân càng hạn chế ra đường đi chợ mua sắm dịp Tết Đoan Ngọ.

Mỗi dịp đến Tết Đoan Ngọ, bên cạnh các hoa quả rượu nếp, mâm cúng của người TP Hồ Chí Minh còn có một sản vật không thể thiếu đó là bánh ú tro. Loại bánh này được bày bán khá nhiều tại các chợ truyền thống với giá từ 50.000 -150.000 đồng/chục tùy loại nhân. 

Ngoài mặt hàng trái cây, hoa tươi cũng là mặt hàng được khách lựa chọn mua nhiều trong dịp Tết Đoan Ngọ. Theo các tiểu thương, năm nay vì dịch bệnh nên hoa nhập về chợ đầu mối không nhiều, giá hoa hôm nay cũng cao hơn trước kia 5 - 10.000 đồng/bó tùy loại. Cụ thể, hoa cúc vàng có giá bán khoảng 25.000 đồng/bó; cát tường 40 - 50.000 đồng/bó, đồng tiền 5.000/bông; hoa ly 70 -100.000 đồng/bó (10 bông)…

Trong khi đó, các mặt hàng đặc trưng phục vụ thị trường Tết Đoan Ngọ như: bánh ú nước tro, bánh ít, chè trôi nước… dù được bày bán khá nhiều nhưng sức mua không cao vì tác động của dịch bệnh COVID-19.

Dù ít người mua, nhưng so với năm ngoái, giá các mặt hàng này cũng được điều chỉnh tăng giá vì nguồn hàng ra chợ không nhiều. Cụ thể, giá bánh ú nước tro có nhân bán lẻ 10.000 đồng/cái, bánh ú không nhân 5.000 đồng/cái.

Theo các tiểu thương tại chợ Phước Bình (thành phố Thủ Đức), giá bánh ú năm nay tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Đối với bánh ú có nhân 100.000 đồng/chục 12 cái được gói bằng lá dong, còn gói bằng lá tre rẻ hơn, chỉ có 50.000 đồng/chục. Ngoài ra, năm nay các loại bánh ú loại nhỏ không xuất hiện, nguyên nhân là do cấm tụ tập đông người nên các chủ lò bánh không thể gói loại bánh nhỏ được vì cần rất nhiều người làm.

Tại TP Hồ Chí Minh, mặt hàng vải thiều Bắc Giang được bày bán khá nhiều nhưng cũng vắng người mua do người dân đang thắt chặt chi tiêu trong mùa dịch bệnh. 
Theo quan niệm dân gian, Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch) là ngày Tết "giết sâu bọ". Tết Đoan Ngọ có tập tục ăn rượu nếp (cho sâu bọ trong người say) và sau đó ăn quả chua chát (để giệt sâu bọ chết).  Chính vì vậy, cơm rượu nếp, bánh ú tro và các loại hoa quả... là những lễ vật không thể thiếu trong ngày này. 
Theo các tiểu thương, tình hình mua bán dịp Tết Đoan Ngọ năm nay khá chậm. Do dịch bệnh, người dân hạn chế chi tiêu, thắt chặt mua sắm vì người lao động  đang bị nghỉ việc tạm thời, nghỉ việc luân phiên, dẫn đến thu nhập giảm. 
Năm nay, giá các mặt hàng trái cây không tăng cao để kích thích nhu cầu mua sắm của người dân.  
Các mặt hàng hoa tươi giá tại TP Hồ Chí Minh chỉ tăng nhẹ do nguồn cung hoa  từ các tỉnh về TP Hồ Chí Minh giảm mạnh do tác động của dịch bệnh. 
Nhiều người dân tranh thủ đi chợ sớm trong ngày Tết Đoan Ngọ và cả người bán, người mua đều tuân thủ nguyên tắc đeo khẩu trang phòng dịch. 
Các loại bánh ú nước tro, bánh ít, chè trôi nước… đang được bày bán tại các chợ. 
Các sạp thịt chỉ bán đông hơn ngày thường nhưng không tăng đột biến. 
Các mặt hàng thủy hải sản cũng không đông khách mua hàng vì TP Hồ Chí Minh đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch.  
Theo baotintuc.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm