rssheader

29/11/2020

“Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải nghỉ tham gia đội chống tội phạm: Nguyên do vì đâu?

Công Chương - 19/10/2019, 19:00 GMT+07 | Thời sự
“Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải trong một dịp truy bắt tội phạm.	 Ảnh: NVCC “Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải trong một dịp truy bắt tội phạm. Ảnh: NVCC

Bị phê bình vì truy bắt tội phạm “vượt tuyến”

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, anh Nguyễn Thanh Hải cho biết, bản thân là thành viên sáng lập CLB Phòng, chống tội phạm phường Phú Hòa và sinh hoạt trong Đội xung kích phòng chống tội phạm của CLB.

Gắn bó với phong trào và CLB Phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Bình Dương từ năm 1997 đến nay, anh Nguyễn Thanh Hải cho biết đã trực tiếp xử lý 3.600 trường hợp tội phạm và bắt giữ đưa về công an 4.000 tội phạm.

Nói về nguyên nhân nghỉ CLB Phòng, chống tội phạm, anh chia sẻ, do bức xúc về việc vừa qua anh có tham gia giúp một người dân nhờ bắt trộm xe tải ở Bạc Liêu, bắt trộm ở Châu Đốc, An Giang… và bị phường phê bình. Bởi theo quy chế, trước khi tham gia bắt tội phạm ngoài phạm vi địa phương phải báo cáo về phường rồi mới hành động. “Bọn tội phạm thì chạy với tốc độ nhanh, chúng tôi phải truy đuổi nhanh mà phải báo cáo thì truy đuổi không kịp” - anh Hải chia sẻ. Sau khi tham gia vụ án giúp người dân xong, anh Hải có bức xúc nên lên clip.

Cái tên “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải quá quen thuộc với người dân tỉnh Bình Dương và cũng là “ác mộng” với nhiều loại tội phạm. Anh là một trong những người đầu tiên xây dựng mô hình đội “hiệp sĩ” từ năm 1997 và lan tỏa mô hình này để năm 2013 tỉnh Bình Dương ra quy chế thành lập CLB Phòng, chống tội phạm trên 91 xã phường toàn tỉnh.

CLB Phòng chống tội phạm là mô hình tiêu biểu trong Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở tỉnh Bình Dương, được hình thành, phát triển hàng chục năm nay và đem lại hiệu quả khá tích cực. Các thành viên tham gia mô hình đều trên tinh thần tự nguyện, thể hiện trách nhiệm cao của công dân trong phòng, chống tội phạm, sẵn sàng chung tay bảo vệ bình yên cho cuộc sống mà không vì lợi ích vật chất.

Tính đến nay, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã thành lập CLB Phòng, chống tội phạm với tổng số hơn 2.500 thành viên. CLB được cơ cấu gồm hai bộ phận: Đội tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và Đội xung kích phòng chống tội phạm; hoạt động dưới sự điều hành, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở và hướng dẫn nghiệp vụ của lực lượng công an...

Tiếp tục giúp đỡ người dân khi cần

Thông tin về việc “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải rời khỏi CLB Phòng, chống tội phạm, Công an tỉnh Bình Dương cho biết: Ban Giám đốc Công an tỉnh thống nhất, việc anh Nguyễn Thanh Hải có đơn xin thôi tham gia CLB là quyền cá nhân, Công an TP Thủ Dầu Một, cấp ủy, chính quyền và Công an phường Phú Hòa có trách nhiệm giải quyết theo nguyện vọng của anh Hải, đúng theo quy định của pháp luật và quy chế đã đề ra...

Ban Giám đốc Công an tỉnh mong cấp ủy, chính quyền, Công an phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một sẵn sàng tạo điều kiện để anh Hải tiếp tục tham gia Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trong khuôn khổ pháp luật cho phép, đóng góp sức mình để bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương.

Ngày 18/10, UBND phường Phú Hòa đã có quyết định chính thức cho anh Nguyễn Thanh Hải rời CLB theo nguyện vọng cá nhân. Về phía anh Nguyễn Thanh Hải chia sẻ, dù chính thức thông báo đã ra khỏi CLB, nhưng anh vẫn sẵn sàng hỗ trợ khi người dân cần. “Tôi sẽ tiếp tục săn bắt tội phạm khi người dân cần. Vì việc săn bắt tội phạm đã thấm vào máu của mình rồi” - anh Nguyễn Thanh Hải bày tỏ.

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy - Chủ tịch UBND phường Phú Hòa (kiêm Chủ nhiệm CLB Phòng, chống tội phạm Phú Hòa) cho biết, sau khi xem xét đơn, CLB đã quyết định giải quyết cho anh Hải nghỉ việc tại Đội xung kích theo nguyện vọng, mọi hoạt động của CLB vẫn diễn ra bình thường. Theo bà Thúy, dù không còn là thành viên trong CLB nhưng anh Hải vẫn hoạt động săn bắt cướp với tư cách công dân. CLB và chính quyền sẵn sàng phối hợp, tạo điều kiện để anh Hải tham gia vào phong trào bảo vệ an ninh trật tự.

Anh Nguyễn Thanh Hải có vợ là giáo viên dạy học trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Thu nhập của anh dựa vào công việc cho thuê mặt bằng. Để phục vụ cho việc săn bắt tội phạm kịp thời, anh tự bỏ tiền túi thuê người chuyên nghe điện thoại tố giác tội phạm với chi phí mỗi tháng 6 triệu đồng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm