rssheader

13/08/2020

Suất dự Champions League ở Premier League được tính như thế nào?

06/05/2019, 13:59 GMT+07 | Thể thao
Chelsea chắc chắn dự Champions League mùa sauChelsea chắc chắn dự Champions League mùa sau

Theo quy định của LĐBĐ châu Âu (UEFA), Premier League sẽ có chắc chắn 4 suất dự Champions League, tương ứng với 4 đội đứng đầu trên bảng xếp hạng sau khi mùa bóng kết thúc.

Premier League sẽ có thêm suất thứ 5 dự Champions League nếu đội không cán đích trong top 4 vô địch Champions League hoặc Europa League (vô địch 2 giải đấu này đồng nghĩa với vé dự vòng bảng Champions League mùa kế tiếp).

Mùa giải 2017-2018 là một ví dụ khi bóng đá Anh có đến 5 suất dự Champions League. 4 đội dẫn đầu Premier League mùa 2016-2017 lần lượt là Chelsea, Tottenham, Manchester City và Liverpool hiển nhiên đoạt vé dự Champions League.

Manchester United là đại diện thứ 5 của bóng đá Anh dự đấu trường này khi "quỷ đỏ" vô địch Europa League 2016-2017 nhưng lại nằm ngoài top 4 Premier League.

Ở mùa bóng năm nay, đã có thời điểm người ta nghĩ đến việc đội xếp thứ 4 Premier League sẽ phải xuống chơi ở Europa League mùa sau.

Trường hợp đó sẽ xảy ra nếu: Manchester United giành vị trí thứ 4 tại Premier League và đẩy Tottenham, Chelsea hoặc Arsenal ra ngoài top 4.

Khi đó, nếu Tottenham vô địch Champions League, còn Arsenal hoặc Chelsea vô địch Europa League thì Manchester United sẽ chắc chắn mất vé dự Champions League.

Theo quy định thì một nền bóng đá (cụ thể ở đây là bóng đá Anh) chỉ có tối đa 5 suất dự Champions League.

Nếu có đến 2 đội bóng ngoài top 4 lần lượt vô địch Champions League và Europa League, họ sẽ cùng với 3 đội dẫn đầu giải đấu dự Champions League mùa sau, còn đội thứ tư sẽ đá Europa League.

Tuy nhiên, điều đó sẽ không thể xảy ra khi Manchester United cán đích ngoài top 4, còn Chelsea đã chắc chắn vị trí thứ 3. Nếu Arsenal (đội nhiều khả năng sẽ không thể vào top 4) vô địch Europa League, họ sẽ là đại diện thứ 5 của bóng đá Anh dự Champions League mùa sau.

Trong trường hợp Arsenal lách qua cửa hẹp để đá Tottenham khỏi vị trí thứ 4, Tottenham sẽ vắng mặt ở mùa sau nếu không vô địch Champions League.

Theo Tuổi Trẻ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm