rssheader

19/01/2021

Giảm lương vì dịch COVID-19 và tranh cãi tại Đông Nam Á

03/04/2020, 18:29 GMT+07 | Thể thao
Giảm lương vì dịch COVID-19 và tranh cãi tại Đông Nam Á

Trong thời gian tạm nghỉ, chuyện giảm lương, chế độ với cầu thủ được nhắc đến rất nhiều và nảy sinh vô số tranh cãi, ngay trong khu vực Đông Nam Á gần gũi với bóng đá Việt.

Malaysia: “Tại sao quan chức Liên đoàn không giảm lương?”

Các giải đấu của Malaysia đang tạm đình chỉ cho đến ngày 30.4 và khả năng kéo dài thêm cho đến khi hết dịch, Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) đã ra lời kêu gọi các câu lạc bộ giảm lương để cùng nhau chống dịch. Johor Darul Ta’zim (JDT) là đội đầu tiên tự nguyện giảm 33% lương của toàn bộ cầu thủ, ban huấn luyện. Phần tiền giảm này sẽ được chuyển vào Quỹ thiên tai của bang Johor. Tuy nhiên, không phải đội bóng nào cũng làm được như đội bóng giàu nhất của Malaysia.

“Chúng tôi rất hoang mang. Tại sao bây giờ họ nói về chuyện giảm lương? Điều này thật không công bằng. Tôi nghĩ rằng, các cầu thủ nên được thanh toán đầy đủ. Thiết nghĩ các quan chức của FAM, MNL nên tiên phong giảm phần lớn lương”. Một cầu thủ giấu tên đang thi đấu tại hệ thống các giải chuyên nghiệp Malaysia (MFL) cho biết trên tờ News Straits Times. Đồng quan điểm là nhà môi giới Effendi Jagan Abdulla: “Tôi không biết giải đấu của Malaysia sẽ bị đình chỉ bao lâu. Các đội bóng không nên nói đến chuyện giảm lương khi mới dừng 1 tháng. Nếu giải đấu tiếp tục vào tháng 6 hoặc 7, không có lý do gì để làm vậy. Khi mùa giải bị hủy bỏ, cầu thủ và các đội có thể thương lượng để giảm lương”. Effendi nhấn mạnh không thể so các đội bóng ở Malaysia với các đội Châu Âu, nơi cầu thủ nhận lương rất cao. Như Ronaldo và các đồng đội ở Juventus mới đồng ý giảm lương từ tháng 3 đến tháng 6, đã tiết kiệm cho đội nhà 90 triệu euro. Và có đến thời điểm này, Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Malaysia (PFAM) vẫn chưa đồng ý với đề xuất giảm lương từ các đội bóng và FAM.

Liên đoàn bóng đá Indonesia quyết định giảm 75% lương cầu thủ

Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) nhanh chóng đưa ra chính sách mới, áp dụng trong tình cảnh các giải đấu bị đình chỉ do dịch COVID-19: Từ tháng 3 đến tháng 6.2020, các đội chỉ phải trả 25% lương của cầu thủ, nhân viên theo hợp đồng vì dịch COVID-19 là khách quan, trường hợp bất khả kháng. Đơn vị điều hành các giải chuyên nghiệp Indonesia đã đồng ý với quyết định này. Tuy nhiên, Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Indonesia (APPI) phản đối kế hoạch của PSSI. Tổng giám đốc APPI Ponaryo Astaman cho biết trên CNN: “Quyết định trả 25% lương cần được 2 bên đồng ý. Vì những thay đổi trong hợp đồng phải được thực hiện với sự thỏa thuận từ cầu thủ và đội bóng chứ không thể quyết định một chiều”.

Cầu thủ Thái Lan chưa giảm lương

Thai League tạm hoãn đến ngày 2.5 và hiện tại, các đội bóng chưa đề cập đến chuyện giảm lương của cầu thủ, trừ ngoại lệ duy nhất BG Pathum United khi tự nguyện chứ không phải bị áp đặt.

Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đi tiên phong, khi Chủ tịch FAT Somyot Pumpanmuang quyết định giảm 50% lương của hơn 100 nhân viên. Huấn luyện viên Thái Lan cũng nhận được yêu cầu tương tự và ông Akira Nishino đồng ý nhận 50% lương, thay vì 2,75 triệu baht/tháng (hơn 2 tỉ đồng) chỉ nhận hơn 1,35 triệu baht/tháng (hơn 1 tỉ đồng) trong bối cảnh mọi nguồn thu của FAT bị đóng băng.

Theo Lao Động

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm