rssheader

22/10/2020

WHO: Số người chết vì Covid-19 có thể tăng gấp 2 lần trước khi có vaccine hiệu quả

Hải Yến - 26/09/2020, 07:28 GMT+07 | Thế giới
Người Anh tấp nập tắm biển trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành hồi tháng 6. Người Anh tấp nập tắm biển trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành hồi tháng 6.

Người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan cho rằng, số người tử vong vì Covid-19 có thể tăng gấp đôi lên 2 triệu người trước khi một vaccine thành công được sử dụng rộng rãi. Con số này thậm chí có thể cao hơn nếu như không có hành động quyết liệt để kiềm chế đại dịch.

Hôm qua, Giáo hoàng Pope Francis nói rằng người nghèo và thành viên yếu thế trong xã hội nên được ưu tiên điều trị khi có vaccine Covid-19. Trong bài phát biểu gửi tới Liên hợp quốc, ông cho rằng đại dịch trên thế giới đã nhấn mạnh nhu cầu bức thiết trong việc tăng cường y tế cộng đồng và đảm bảo tiếp cận với vaccine.

Hiện thế giới có hơn 150 vaccine đang được phát triển, trong đó khoảng 20 vaccine đang được thử nghiệm trên người và một số đang ở các giai đoạn thử nghiệm cuối.

Trong một phần khác của bài phát biểu, giáo hoàng nhắc lại lời kêu gọi đối với các nước giàu nhằm giảm hoặc hủy nợ cho các nước nghèo trong bối cảnh Covid-19 gây tạo ra sự bất bình đẳng ngày càng tăng giữa người giàu và người nghèo.

Tại Anh, hơn 80% người dân không tuân thủ các chỉ dẫn tự cách ly khi có các triệu chứng Covid-19 hoặc tiếp xúc với người dương tính - một nghiên cứu do ĐH King’s College London dẫn đầu vừa cho biết. Đa số mọi người đều không thể xác định được triệu chứng Covid-19. Điều này gây ra những nghi ngờ về tính hiệu quả của chương trình Xét nghiệm và Truy vết của Anh khi Thủ tướng Boris Johnson tìm cách hạn chế số ca mắc bằng những giới hạn mới. Theo nghiên cứu trên, chỉ có 18,2% số người báo cáo triệu chứng nhiễm virus trong 7 ngày qua không rời nhà mình từ khi có triệu chứng và chỉ có 11,9% yêu cầu được xét nghiệm.

Tuần trước, Anh tuyên bố phạt tới 10.000 bảng (12.780 USD) những ai vi phạm quy định tự cách ly và trao 500 bảng hỗ trợ cho công nhân thu nhập thấp bị mất việc làm do phải cách ly. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc hỗ trợ tài chính cho người tự cách ly có thể khuyến khích mọi người tuân thủ quy định này.

Hàn Quốc hôm qua cho biết sẽ áp đặt các giới hạn chặt chẽ hơn trong kỳ nghỉ lễ mùa thu Chuseok khi mọi người có truyền thống tụ tập với gia đình, gây nguy cơ về những ổ dịch mới. Quy định mới trên được áp dụng tại ít nhất 11 cơ sở có nguy cơ cao ở khu vực Seoul đông đúc, bao gồm các câu lạc bộ đêm và quán bar.

Theo đó, những nơi này phải đóng cửa và tại các nhà hàng, quán cà phê, mọi người phải duy trì khoảng cách 1 mét giữa các bàn có hơn 20 chỗ ngồi. Theo quy định mới, tất cả nhà thờ đều hoạt động trực tuyến và những người tới rạp hát đều ngồi cách xa nhau, đồng thời phải đeo khẩu trang. Hiện Hàn Quốc có khoảng 23,5 ngàn người mắc Covid-19 và 395 người tử vong.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm