rssheader

23/09/2021

WHO sắp công bố phát hiện về nguồn gốc Covid-19, cảnh báo làn sóng dịch thứ 3,4

Hải Yến - 06/03/2021, 07:58 GMT+07 | Thế giới
Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus (trái) và Chuyên gia khẩn cấp Mike Ryan của WHO. Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus (trái) và Chuyên gia khẩn cấp Mike Ryan của WHO.

Đưa ra lo ngại rằng dịch bệnh ở Brazil có thể lây sang nước khác, các quan chức hàng đầu của WHO cho biết sự xuất hiện của vaccine Covid-19 không nên khiến các quốc gia nới lỏng các nỗ lực chống dịch. Chuyên gia khẩn cấp Mike Ryan của WHO cho rằng “các quốc gia có thể chứng kiến đợt bùng phát thứ 3 và thứ 4 nếu không cẩn thận”.

Số ca tử vong do Covid-19 đã ở mức kỷ lục vào tuần này và hệ thống bệnh viện ở đây đang trên bờ vực sụp đổ, một phần do biến chủng dễ lây lan hơn.

Ở cấp độ toàn cầu, số ca mắc Covid-19 đã đảo ngược xu hướng giảm trong 6 tuần vào tuần trước mặc dù đã phân phối hàng triệu liều vaccine trong những tuần gần đây – theo dữ liệu của WHO.

“Sự xuất hiện của vaccine là một khoảnh khắc của hy vọng lớn nhưng nó cũng có khả năng là một khoảnh khắc khiến chúng ta mất tập trung” – ông Ryan nói thêm. Trong khi đó Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mô tả dịch bệnh ở Brazil là “rất, rất đáng lo ngại” và cảnh báo về khả năng lây lan trong khu vực.

Về vấn đề điều tra nguồn gốc của virus gây dịch Covid-19, WHO cho biết những phát hiện của phái đoàn điều tra đến Vũ Hán dự kiến sẽ được công bố vào giữa tháng 3. Chuyên gia Ben Embarek của WHO cho biết tháng trước rằng virus có thể bắt nguồn từ loài dơi, mặc dù không chắc chắn bằng cách nào nó có thể lây sang người. Ông cũng loại trừ việc virus rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

Trong khi đó chuyên gia Nikolai Petrovsky của ĐH Flinders, Australia là một trong số các nhà khoa học gửi một thư ngỏ nói rằng nhiệm vụ của WHO tới Trung Quốc “không có mệnh lệnh, sự độc lập hoặc không có sự tiếp cận cần thiết để thực hiện một cuộc điều tra đầy đủ và không hạn chế” đối với tất cả các giả thuyết về nguồn gốc của virus. Ông cho rằng mặc dù có chuyến điều tra của WHO, thế giới vẫn chưa biết được nguồn gốc của Covid-19.

Về phần mình, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Chen Xu nói rằng “đây không phải là một cuộc điều tra, mà là một cuộc nghiên cứu khoa học chung. Các chuyên gia được WHO lựa chọn, họ tiến hành công việc của mình, hợp tác khoa học với các đối tác Trung Quốc”.

Tại Campuchia, người vi phạm các quy định chống dịch phải đối mặt với án tù 20 năm sau khi quốc hội nước này thông qua Dự luật ngăn chặn Covid-19 nghiêm ngặt. Luật này quy định mức án tù 3 năm nếu vi phạm lệnh cách ly và lên đến 20 năm tù cho bất kỳ nhóm có tổ chức nào cố tình lây lan virus. Bộ trưởng Y tế Mam Bunheng gọi đây là “cơ sở pháp lý vững chắc cho chính phủ… để bảo vệ cuộc sống và sức khỏe cộng đồng”.

Tại Italy, chính phủ cho biết sẽ thắt chặt hơn các hạn chế chống dịch tại 3 trong số 20 khu vực sau khi các quan chức y tế cảnh báo về sự lây lan ngày càng tăng của các biến chủng mới dễ lây lan. Trước đó Bộ Y tế công bố 24.036 ca mắc Covid-19 mới hàng ngày, tăng hơn so với 22.865 ca một ngày trước đó. Trong 5 ngày qua, số ca mắc mới tăng 23% so với cùng kỳ tuần trước. Giám đốc Silvio Brusaferro, Giám đốc Viện Y tế Cấp cao (ISS) cho biết virus đang lây lan nhanh chóng trên khắp Italy và một biến chung dễ lây lan từng phát hiện ở Anh đã xuất hiện phổ biến ở đây.

Tại Anh, các nhà khoa học đang điều tra một biến chủng mới của SARS-CoV-2 được phát hiện ở 16 ca bệnh mắc Covid-19. Đây là biến chủng có tên gọi VUI-202102/04 hay B.1.1.318, có chung đột biến E484K với biến chủng được phát hiện ở Nam phi và Brazil. Đột biến này có thể qua mặt một số kháng thể có trong vaccine.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm