rssheader

26/09/2020

WHO lên tiếng về việc Covid-19 lan truyền qua thực phẩm đông lạnh

Hải Yến - 14/08/2020, 11:36 GMT+07 | Thế giới
Cánh gà đông lạnh Cánh gà đông lạnh

Theo nhà chức trách Trung Quốc, mẫu được lấy về từ bề mặt cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil tới Thâm Quyến và mẫu ở bao bì tôm đông lạnh nhập từ Ecuador bán ở Tây An, đều dương tính với Covid-19.

Nhà chức trách Thâm Quyến xác định loại gà trên có nguồn gốc từ nhà máy của Aurora – nhà xuất khẩu thịt gia cầm và thịt lợn lớn thứ 3 Brazil.

Khi số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng lên toàn cầu, phát hiện trên gây lo ngại về việc Covid-19 có thể lây qua các bề mặt và xâm nhập vào chuỗi thực phẩm.

Virus corona có thể sống tới 2 năm ở nhiệt độ âm 20 độ C, nhưng giới khoa học cho biết chưa có bằng chứng xác thực cho thấy nó có thể lây lan qua thực phẩm đông lạnh.

“Mọi người không nên sợ thực phẩm, việc đóng gói thực phẩm hoặc giao thực phẩm” - người đứng đầu chương trình khẩn cấp Mike Ryan của WHO nói trong một cuộc họp báo về việc virus corona lây qua thực phẩm.

“Hiện không có bằng chứng cho thấy thực phẩm hoặc chuỗi thực phẩm tham gia vào việc truyền virus. Mọi người nên cảm thấy an toàn về việc này” – ông nói thêm.

Nhà dịch tễ học Maria Van Kerkhove của WHO cho biết Trung Quốc đã thử hàng trăm ngàn gói thực phẩm và “tìm thấy rất, rất ít, dưới 10 gói” dương tính với virus.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ và Bộ Nông nghiệp cho biết trong một tuyên bố chung rằng “không có bằng chứng cho thấy con người có thể nhiễm Covid-19 từ thực phẩm hoặc từ bao bì thực phẩm”.

Trong khi đó, công ty Aurora của Brazil cho biết chưa được nhà chức trách Trung Quốc thông báo chính thức. Công ty đã thực hiện mọi biện pháp có thể để ngăn virus corona lây lan và hiện chưa có bằng chứng cho thấy nó lây qua thực phẩm. Bộ Nông nghiệp Brazil cho biết sẽ tìm hiểu rõ việc này từ nhà chức trách Trung Quốc.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm