rssheader

23/04/2021

WHO đưa ra cảnh báo khi số ca mắc Covid-19 toàn cầu tăng trở lại

Hải Yến - 02/03/2021, 08:00 GMT+07 | Thế giới
Vaccine Covid-19 ở Nhật Bản. Vaccine Covid-19 ở Nhật Bản.

Trưởng nhóm kỹ thuật Maria Van Kerkhove của WHO về Covid-19 nói “chúng ta cần có một cảnh báo nghiêm khắc cho tất cả rằng virus này sẽ bùng phát trở lại nếu chúng ta thả lỏng. Chúng ta không thể để việc này xảy ra”.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghbreyesus cho biết sự gia tăng các ca bệnh là “đáng thất vọng nhưng không đáng ngạc nhiên” và kêu gọi các nước không nới lỏng các biện pháp chống lại đại dịch. Còn quá sớm để các quốc gia chỉ dựa vào chương trình tiêm chủng và từ bỏ các biện pháp khác. “Nếu các quốc gia chỉ dựa vào vaccine, họ đang mắc sai lầm. Các biện pháp y tế công cộng cơ bản vẫn là nền tảng của việc ứng phó” – ông cho hay.

Ông Tedros nhấn mạnh Ghana và Bờ Biển Nga đã trở thành những quốc gia đầu tiên bắt đầu tiêm chủng cho người dân với liều lượng do chương trình quốc tế cấp vaccine cho nước nghèo và thu nhập trung bình có tên COVAX. Tuy nhiên, ông cũng chỉ trích các nước giàu tích trữ vaccine và cho rằng người dễ bị tổn thương cần được bảo vệ trên toàn thế giới: “Thật đáng tiếc khi một số quốc gia tiếp tục ưu tiên tiêm chủng cho những người khỏe mạnh hơn, có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn trong nước so với nhân viên y tế và người cao tuổi ở những nước khác”.

Chuyên gia cấp cứu hàng đầu của WHO Mike Ryan cho biết cuộc chiến toàn cầu chống virus corona hiện đang ở trạng thái tốt hơn so với 10 tuần trước khi triển khai vaccine. Nhưng còn quá sớm để nói rằng virus đang trong tầm kiểm soát.

Tại Anh, Cơ quan Y tế cộng đồng (PHE) dẫn nghiên cứu cho biết vaccine Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả hơn 80% trong việc ngăn ngừa số ca nhập viện vì Covid-19. Trong khi đó việc bảo vệ trước các triệu chứng của Covid-19 trong 4 tuần ở những người hơn 70 tuổi là từ 57 tới 61% khi dùng một liều Pfizer-BioNTech và từ 60 đến 73% đối với người tiêm một liều AstraZeneca sau khi tiêm lần đầu. “Những kết quả này có thể giải thích vì sao số ca mắc có độ tuổi hơn 80 phải điều trị tích cực giảm xuống 1 con số trong vài tuần qua” – Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nói tại một cuộc họp báo. Trong khi đó PHE cho biết có bằng chứng cho thấy vaccine Pfizer khiến cho số ca tử vong giảm 83%.

Tại Nhật Bản, hơn 1.000 mũi tiêm vaccine Covid-19 đã bị lãng phí sau khi tủ đông bảo quản bị trục trặc. Vaccine Pfizer/BioNTech phải được bảo quản ở nhiệt độ khoảng âm 75 độ C. Một tổ chức y tế báo cáo sự cố tủ đông đã xảy ra vào cuối tuần, khiến 172 lọ vaccine hoặc 1.032 liều bị hỏng. Nhật Bản trở thành thành viên cuối cùng của nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 17/2.

Ủy ban châu Âu sẽ đề xuất các quy tắc cho “thẻ xanh” vaccine của EU trong tháng này khi chuẩn bị tăng cường chương trình tiêm chủng Covid-19 – Giám đốc ủy ban Ursula von der Leyen nói và cho biết việc này nhằm mục đích cung cấp bằng chứng về tiêm chủng và kết quả xét nghiệm Covid-19. Thẻ xanh sẽ cho phép mọi người dần dần “di chuyển an toàn ở Liên minh châu Âu hoặc nước ngoài để làm việc hoặc du lịch”. Trong những tháng tới, các nhà chức trách sẽ tìm cách khiến cho chứng chỉ kỹ thuật số này sẽ dựa trên cùng một thông tin ở tất cả 27 quốc gia thành viên.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm