rssheader

19/06/2021

TT Trump: Iran sẽ ký thỏa thuận mới rất nhanh với Mỹ sau khi ông tái đắc cử

Hải Yến - 11/09/2020, 14:03 GMT+07 | Thế giới
TT Mỹ Donald Trump TT Mỹ Donald Trump

“Nếu chúng tôi thắng cử, Iran sẽ nhanh chóng ký một thỏa thuận với chúng tôi. Tôi có thể nói là trong vòng 1 tuần, nhưng cứ cho là 1 tháng” – TT Trump nói tại một cuộc họp báo hôm qua tại Nhà trắng.

TT Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận Kế hoạch hành động toàn diện (JCPOA) năm 2015, còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, vào ngày 8/5/2018 vì cho rằng Tehran tiếp tục “theo đuổi vũ khí hạt nhân và các phương tiện chuyên chở chúng”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gần đây có lập luận tương tự trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau khi Mỹ đưa ra nghị quyết gia hạn lệnh cấm vũ khí quốc tế đối với Tehran, dự kiến sẽ hết hiệu lực ngày 18/10.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép Cộng hòa Hồi giáo Iran có vũ khí hạt nhân” – quan chức của Washington tuyên bố.

Tuy nhiên, các đồng minh của Mỹ là Pháp, Đức và Anh công khai tuyên bố rằng việc Washington thúc dẩy áp dụng cơ chế “snapback” (điều khoản lùi) thực sự đã vi phạm JCPOA vốn vẫn đang được các bên ký kết còn lại ủng hộ.

“Chúng tôi vẫn cam kết với JCPOA bất chấp những thách thức đáng kể từ việc Mỹ rút khỏi” – các nước cho biết – “Chúng tôi tin rằng nên giải quyết vấn đề hiện tại liên quan đến việc Iran không tuân thủ các nghĩa vụ JCPOA thông qua đối thoại giữa các bên tham gia”.

Tuyên bố của TT Trump về việc Iran sẵn sàng tham gia thỏa thuận mới trên đây được đưa ra vài ngày sau khi TT Iran Hassan Rouhani khẳng định “con đường đã rõ ràng” để Mỹ tái gia nhập JCPOA “bất kỳ ngày nào”, miễn là Washington “quyết định thừa nhận sai lầm của mình, bù đắp các hành động bất hợp pháp và quay lại Nghị quyết 2231”.

Giám đốc hạt nhân Iran Ali Akbar Salehi hôm thứ 3 thông báo Tehran bắt đầu xây dựng một nhà máy sản xuất “hiện đại, lớn hơn và toàn diện hơn” cho các máy ly tâm làm giàu uranium tiên tiến.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm