rssheader

26/01/2021

TT Putin và TT Zelensky điện đàm sau cuộc trao đổi tù nhân lịch sử

Hải Yến - 08/09/2019, 17:00 GMT+07 | Thế giới
TT nga Putin và TT Ukraine Zelensky (phải). TT nga Putin và TT Ukraine Zelensky (phải).

2 lãnh đạo Nga và Ukraine đã nhấn mạnh vào khía cạnh nhân đạo của cuộc trao đổi tù nhân vốn ảnh hưởng tới 35 người mỗi bên trong cuộc điện đàm vào đêm qua (7/9).

Họ đều nhất trí rằng cuộc trao đổi trên là một bước quan trọng để hàn gắn mối quan hệ giữa 2 nước – dịch vụ báo chí điện Kremlin cho biết. TT Putin và TT Zelensky cũng thảo luận về triển vọng giải quyết cuộc khủng hoảng bên trong Ukraine và đưa cuộc xung đột kéo dài giữa Kiev và Cộng hòa ly khai Donest, Lugansk tới hồi kết.

2 bên đã nói về triển vọng về một cuộc họp mới theo định dạng Normandy gồm 4 nước Ukraine, Nga, Pháp và Đức. Quá trình này dường như bị đình trệ từ năm 2016, tuy nhiên, từ tháng 4/2014, ông Zelensky đã thúc giục các nhà lãnh đạo gặp mặt.

Một sự kiện như vậy phải được chuẩn bị kỹ lưỡng để tạo ra một số kết quả liên quan tới việc thực hiện thỏa thuận Minsk – TT Putin nhấn mạnh.

Thỏa thuận Minsk được ký năm 2015 bao gồm các bước cần thiết để chấm dứt đổ máu ở miền đông Ukraine và tái hòa nhập 2 nước cộng hòa ly khai.

Trong khi đó 4 nước trên đã nhiều lần tái khẳng định sự hỗ trợ của họ đối với thỏa thuận này nhưng chưa có gì được thực hiện một cách hiệu quả trong hơn 2 năm qua và xung đột cường độ thấp vẫn diễn ra.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm