rssheader

27/11/2020

TT Mỹ thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ ngừng bắn ngay lập tức tại Syria

Hải Yến - 15/10/2019, 10:46 GMT+07 | Thế giới
TT Mỹ Donald Trump kêu gọi TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngừng bắn tại Syria. TT Mỹ Donald Trump kêu gọi TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngừng bắn tại Syria.

TT Trump đã có một cuộc điện đàm với ông Erdogan, thúc giục TT Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện một lệnh ngừng bắn ngay lập tức – hãng tin Fox News dẫn lời Phó TT Mike Pence.

Ông Mike Pence cho biết TT Trump chỉ đạo ông và Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien dẫn một phái đoàn đến Thổ Nhĩ Kỳ để bắt đầu đàm phán ngay.

Sau đó, một quan chức Nhà trắng nói với các phóng viên rằng Washington thấy khả năng ngừng bắn ở phía bắc Syria – nơi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một chiến dịch quân sự trước đó. Ngoài ra, các quan chức cấp cao Mỹ sẽ thăm Ankara để đàm phán trong tương lai gần.

“Điều mà chúng tôi muốn biết, trước hết là khôi phục tình hình tốt nhất có thể thông qua lệnh ngừng bắn, thông qua việc hòa giải các lợi ích của các bên và xem xét các lực lượng khác nhau bao gồm SDF (Lực lượng Dân chủ Syria), binh sĩ của chúng tôi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng Nga và Syria… để đưa ra các kế hoạch” – quan chức Mỹ trên giải thích.

Được hỏi về thời gian phái đoàn Mỹ dự kiến tới Thổ Nhĩ Kỳ, quan chức trên từ chối bình luận và cho biết Washington không cho rằng các cuộc đàm phán ngừng bắn có thể diễn ra sớm hơn.

“Tôi nghĩ rằng TT Trump sẽ không sẵn sàng gửi đi một phái đoàn cấp cao trong thông báo ngắn như vậy trừ khi ông khá tự tin rằng có ít nhất một cơ hội đạt được việc ngừng bắn” – Quan chức Nhà trắng trên cho hay.

Hôm qua, truyền thông Mỹ dẫn lời Phó TT Pence cho rằng TT Trump đã có các cuộc điện đàm với SDF và nhận được đảm bảo của Thổ Nhĩ Kỳ rằng thành phố Kobani sẽ không bị tấn công.

Trong khi đó, chính quyền Ankara cho rằng TT Erdogan đã nói chuyện về mục tiêu của chiến dịch quân sự tại Syria trong một cuộc điện đàm hôm qua với TT Pháp.

Trước đó, TT Trump nói trên Twitter rằng ông đang đưa ra lệnh chống lại quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và bất kỳ người nào “góp phần vào các hành động gây bất ổn của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria”.

Ông Trump cũng hy vọng TT Syria Bashar Assad sẽ bảo vệ tốt cho người Kurd trước sự tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút hầu hết binh sĩ.

Ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu “Chiến dịch Mùa xuân hòa bình” với mục tiêu nhắm vào khủng bố ở phía bắc Syria. Trong khi đó, hầu hết các lực lượng của người Kurd đều bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm