rssheader

21/01/2021

TT Moon Jae-in: Sau hiệp ước hòa bình, quân Mỹ nên ở lại bán đảo Triều Tiên

Hải Yến - 26/09/2018, 11:42 GMT+07 | Thế giới
Binh lính Mỹ trong một cuộc tập trận chung với binh lính Hàn Quốc Binh lính Mỹ trong một cuộc tập trận chung với binh lính Hàn Quốc

Khi được hỏi liệu ông có muốn lính Mỹ rời khỏi bán đảo một ngày nào đó không, ông Moon trả lời: “Tôi sẽ nói là không”.

“Lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc không chỉ mang lại lợi ích đối với sự ngăn chặn của chúng tôi với Triều Tiên mà nó còn đóng vai trò quan trọng lớn trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Bắc Á nói chung. Thậm chí sau khi hiệp ước hòa bình được ký và sau khi đạt được thống nhất, tôi có thể thấy rằng lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc vẫn ở chỗ cũ để giữ hòa bình và ổn định cho khu vực Đông Bắc Á” – ông Moon nói.

Trong suốt cuộc phỏng vấn, ông cũng tin rằng thượng đỉnh Washington – Bình Nhưỡng sẽ diễn ra trước cuối năm nay.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã cải thiện đáng kể từ đầu năm nay, theo đó Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có 3 cuộc gặp song phương, dẫn tới cam kết đạt được thỏa thuận hòa bình.

Hồi tháng 6, ông Kim đã đạt được một thỏa thuận với Tổng thống Trump , theo đó Triều Tiên sẽ có những nỗ lực thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy việc các cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn được dừng lại và các lệnh trừng phạt được nới lỏng.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm