rssheader

13/05/2021

TT Donald Trump sa thải Giám đốc CISA vì tuyên bố không chính xác về cuộc bầu cử

Hải Yến - 18/11/2020, 10:36 GMT+07 | Thế giới
Giám đốc Cơ quan an ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) Chris Krebs. Giám đốc Cơ quan an ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) Chris Krebs.

Theo TT Donald Trump, ông Krebs bị sa thải vì tuyên bố “rất không chính xác” về an ninh của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

“Tuyên bố gần đây của Chris Krebs về an ninh của cuộc bầu cử năm 2020 rất không chính xác, trong đó có sự không phù hợp và gian lận lớn, bao gồm người chết bỏ phiếu, người theo dõi không được vào các địa điểm bỏ phiếu, trục trặc trong máy bỏ phiếu đã chuyển phiếu của Trump cho Biden, bỏ phiếu muộn và nhiều điều khác nữa” – ông Trump nói – “Vì vậy Chris Krebs bị chấm dứt giữ chức vụ Giám đốc Cơ quan an ninh mạng và Cơ sở hạ tầng ngay lập tức”.

Tiếp theo, cũng trên Twitter, ông Trump nói rằng “điều duy nhất an toàn về cuộc bầu cử năm 2020 của chúng ta là nó hầu như không bị xâm phạm bởi các cường quốc bên ngoài. Về điều này chính quyền Trump rất coi trọng. Nhưng thật không may, đảng Dân chủ cấp tiến, phần mềm kiểm phiếu Dominion và những người khác có lẽ đã thành công hơn”.

Những thông tin gợi ý ông Krebs sẽ sớm bị loại khỏi vị trí của mình đã xuất hiện vào đầu tháng 11, tờ Politico cáo cho rằng có thể một phần do trang web mà ông tạo ra để bác bỏ những thông tin sai lầm có liên quan đến bầu cử. Đây là trang web có tên “kiểm soát tin đồn”.

Trước đó hôm qua, ông Krebs đăng lên Twitter rằng: “Về những cáo buộc hệ thống bầu cử bị thao túng, 59 chuyên gia an ninh bầu cử đều đồng ý, “trong tường hợp mà chúng tôi biết, những tuyên bố này không có cơ sở hoặc không rõ ràng về kỹ thuật”.

Ngay sau ngày bầu cử, DHS và CISA đã đưa ra tuyên bố chung về bầu cử, gọi đây là “cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ” - điều trái ngược với quan điểm của ông Trump về tiến trình bầu cử năm 2020.

Trong khi các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ dự đoán ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ giành chức tổng thống trong cuộc đua năm 2020, ông Trump kịch liệt từ chối nhượng bộ hoặc chấp nhận kết quả sơ bộ và cho rằng cuộc bầu cử này có “gian lận”.

Cùng với những khẳng định của TT Trump về cuộc bầu cử, những báo cáo đã xuất hiện nói rằng người chết cũng tham gia bỏ phiếu và nhân viên bưu điện được hướng dẫn để cập nhật các lá phiếu đến sau ngày bầu cử.

Gần đây, 2 người đàn ông bị buộc tội vì đã gửi hàng nghìn đơn đăng ký cử tri giả thay mặt cho người vô gia cư tại bang California.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm