rssheader

03/03/2021

Trung Quốc và Ấn Độ lần thứ chín thảo luận về việc rút quân khỏi Đông Ladakh

N.Chuyên - 26/01/2021, 07:17 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo tờ báo của Ấn Độ, các cuộc đàm phán diễn ra tại đồn biên phòng Moldo của Trung Quốc, có sự tham dự của Tư lệnh Quân đoàn 14 Ấn Độ, Trung tướng Menon và chỉ huy Quân khu Nam Tân Cương của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ( PLA), Tướng Liu Ling.

Các tướng lĩnh của Ấn Độ và Trung Quốc đã một lần nữa thảo luận về kế hoạch rút quân khỏi ranh giới kiểm soát trên thực tế ở Đông Ladakh, phù hợp với các chỉ thị chính trị nhận được sau cuộc họp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước vào tháng 9/2020 tại Moscow.

Hiện, vẫn chưa có thông tin chính thức về việc Trung Quốc và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận hay chưa. Được biết, đây đã là lần thứ chín các cuộc đàm phán được tổ chức và tình hình vẫn không có nhiều thay đổi.

Theo đó, tại khu vực đèo Naku-La thuộc bang Sikkim, dãy Himalaya của Ấn Độ, đã xảy ra các cuộc đụng độ giữa quân nhân Ấn Độ và Trung Quốc.

Theo báo chí Ấn Độ, quân đội Trung Quốc đã bị chặn lại khi đang cố gắng xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ. Khoảng 20 quân nhân Trung Quốc và 4 binh sĩ Ấn Độ đã bị thương trong vụ đụng độ này.

Như đã biết, ở phía đông Ladakh có một đường ranh giới kiểm soát thực tế giữa Ấn Độ và Trung Quốc, thay thế đường biên giới. Vào tháng 5 và tháng 6 năm 2020, các cuộc đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã diễn ra tại khu vực này.

It nhất 20 lính Ấn Độ và khoảng 45 lính Trung Quốc đã thiệt mạng. Sau đó, các bên liên tục gia tăng quân số.

Vào tháng 11 năm ngoái, các bên xung đột đã tổ chức một vòng đàm phán khác, đồng ý rút vũ khí hạng nặng khỏi ranh giới kiểm soát trong ba giai đoạn, nhưng thỏa thuận vẫn đang tiếp tục.

Trong bối cảnh đó, cả New Delhi và Bắc Kinh tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận ở khu vực giáp Đông Ladakh và thường xuyên đưa ra những cảnh báo đối với quốc gia láng giềng.

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm