rssheader

22/10/2020

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu nông sản Mỹ, thỏa thuận thương mại bị đe dọa

03/06/2020, 15:26 GMT+07 | Thế giới
Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu nông sản Mỹ, thỏa thuận thương mại bị đe dọa

Hai trong số những doanh nghiệp ngoại thương nhà nước là Cofco và Sinograin đã được yêu cầu ngừng mua nông sản Mỹ. Bông và ngô của Mỹ cũng không được nhập khẩu vào quốc gia này.

Những công ty Trung Quốc cũng đã hủy một số lượng đơn đặt hàng thịt lợn không xác định của Mỹ. Các công ty tư nhân vẫn chưa nhận được yêu cầu ngừng nhập khẩu.

Việc tạm dừng nhập khẩu là dấu hiệu mới nhất cho thấy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gặp nguy hiểm. Trong khi đó, vào tháng 4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường còn khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận tháng 1. Căng thẳng đã tiếp tục leo thang trong bối cảnh Bắc Kinh thông qua luật an ninh Hồng Kông.

Các biện pháp nhằm tạm ngừng nhập khẩu được đưa ra khi Tổng thống Donald Trump lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh sau khi họ chuyển sang áp dụng luật an ninh quốc gia mới gây tranh cãi đối với Hồng Kông.

Cofco và Sinograin là những nhà nhập khẩu chính của Trung Quốc. Họ đã và đang đặt 20 - 30 đơn hàng đậu nành của Mỹ nhưng đã hoãn mua hàng sau khi ông Trump nói rằng sẽ trừng phạt các quan chức Trung Quốc. Bắc Kinh đang chờ đợi những động thái tiếp theo của Tổng thống Mỹ trước khi đưa ra quyết định tiếp theo.

Tổng thống Mỹ cho biết sẽ bắt đầu quá trình loại bỏ một số chính sách thương mại đặc quyền của Hồng Kông. Ông cũng sẽ trừng phạt các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông, những người trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến việc phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông. Tuy nhiên, ông không đưa ra thông tin cụ thể.

Trong khi TT Trump đe dọa sẽ hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, các cố vấn kinh tế hàng đầu của ông khuyến nghị nên tiếp tục. Ông Larry Kudlow - Giám đốc của Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ cho biết thỏa thuận thương mại vẫn sẽ tiếp tục.

Trung Quốc đã đồng ý mua hàng nông sản trị giá khoảng 3,6 tỷ đô la của Mỹ vào năm 2020 như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Tuy nhiên, đại dịch đã làm gián đoạn kế hoạch đó. Trung Quốc chỉ nhập khẩu 3,35 tỷ đô la các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ trong 3 tháng đầu năm. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, đây là mức thấp nhất trong giai đoạn này kể từ năm 2007. Tuy nhiên, khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế, tăng tốc độ nhập khẩu.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu leo ​​thang khi Tổng thống Mỹ đổ lỗi cho quốc gia châu Á này vì đã gây hiểu lầm cho thế giới về quy mô và nguy cơ của Covid-19.

Theo The Star

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm