rssheader

26/09/2021

Trung Quốc sắp tạo dải phân cách trên đỉnh Everest để ngăn chặn Covid-19

Ngô Chuyên - 10/05/2021, 15:39 GMT+07 | Thế giới
Đỉnh Everest. Đỉnh Everest.

Khu trại Everest ở phía Nepal đã bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ cuối tháng 4. Nepal là quốc gia có doanh thu dựa vào du lịch nhiều, do đó, chính phủ vẫn chưa hủy bỏ mùa leo núi diễn ra từ tháng 4 đến đầu tháng 6.

Hiện vẫn chưa rõ Trung Quốc sẽ thiết lập ranh giới như thế nào trên đỉnh núi bởi đây là khu vực nhỏ bé và nguy hiểm.

Một nhóm hướng dẫn viên leo núi Tây Tạng sẽ lên đỉnh Everest và lập ranh giới ngăn cách tại đỉnh núi để ngăn chặn các hành vi tiếp xúc giữa những người leo núi từ cả hai phía.

Một nhóm gồm 21 người đang trên đường tới đỉnh Everest để thực hiện nhiệm vụ này. Tuy nhiên, hãng thông tấn của quốc gia này không mô tả về cách thức thực hiện.

Cũng không rõ liệu các hướng dẫn viên người Tây Tạng sẽ là người lập dải phân cách hay sẽ ở lại khu vực này để “giữ dây”.

Đỉnh Everest nằm ở độ cao 8.848m, là một gò tuyết nhỏ với không gian vừa đủ cho một vài người người leo núi và hướng dẫn viên cùng một lúc.

Trung Quốc không cho phép  người leo núi nước ngoài leo lên từ phía Tây Tạng kể từ khi bùng phát Covid-19 do lo ngại lây nhiễm. Khách du lịch đến Everest cũng bị cấm đến thăm nơi cắm trại ở phía Tây Tạng.

Vào ngày 8/5, Trung Quốc báo cáo 12 trường hợp Covid-19 mới đều liên quan đến du khách nước ngoài, tăng so với một tuần trước đó.

Theo US News
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm