rssheader

28/01/2021

Trung Quốc: Rò rỉ vi khuẩn từ nhà máy sản xuất vaccine khiến hàng ngàn người nhiễm bệnh

Hải Yến - 18/09/2020, 21:23 GMT+07 | Thế giới
Hàng ngàn người ở Lan Châu nhiễm brucella Hàng ngàn người ở Lan Châu nhiễm brucella

1.401 người khác được xét nghiệm dương tính sớm với căn bệnh này sau khi chính quyền khám sàng lọc cho gần 22.000 cư dân. Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo. Các quan chức Trung Quốc cũng cho biết cho đến nay, không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người.

Bệnh brucella, còn gọi là sốt Malta hoặc sốt Địa Trung Hải, có thể gây ra các triệu chứng ban đầu gồm đau đầu, đau cơ, sốt và mệt mỏi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), một số dấu hiệu và triệu chứng có thể tồn tại trong thời gian dài hơn. Trong khi đó một só dấu hiệu khác thể không bao giờ biến mất hoặc tái phát trở lại như viêm khớp hoặc sưng tấy một số cơ quan nhất định. Theo CDC, việc blucella lây từ người sang người là “cực kỳ hiếm”.

Nhà chức trách Trung Quốc phát hiện Nhà máy dược phẩm sinh học Lan Châu sử dụng chất khử trùng hết hạn để sản xuất vaccine brucella cho động vật từ tháng 7 tới tháng 8 năm ngoái. Có nghĩa là vi khuẩn không bị diệt trừ trong khí thải nhà máy của họ.

Khí ô nhiễm từ nhà máy trên đã tạo thành khí dung có chứa vi khuẩn. Sau đó nó bị gió thổi tới Viện Nghiên cứu Thú y Lan Châu, làm lây nhiễm cho gần 200 người ở đó vào tháng 12 năm ngoái.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, hơn 20 SV và giảng viên ĐH Lan Châu cũng có kết quả dương tính với bệnh.

Hôm nay (18/9), Ủy ban y tế Lan Châu cho biết cừu, gia súc và lợn có liên quan nhiều nhất tới sự lây lan của vi khuẩn. Nhà máy trên đã đưa ra lời xin lỗi đầu năm nay và bị thu hồi giấy phép vaccine brucellosis – chính quyền Lan Châu cho biết. Việc bồi thường cho bệnh nhân sẽ bắt đầu theo đợt từ tháng 10. Ngoài ra, 11 bệnh viện được chỉ định cung cấp dịch vụ khám sức khỏe định kỳ và miễn phí cho bệnh nhân.

Theo Daily Mail
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm