rssheader

14/05/2021

Trung Quốc phong tỏa thêm 2 thành phố, WHO cảnh báo về chia sẻ vaccine Covid-19

Hải Yến - 19/01/2021, 07:21 GMT+07 | Thế giới
Tiêm chủng Covid-19 ở Brazil. Tiêm chủng Covid-19 ở Brazil.

Tại Trung Quốc, nhà chức trách báo cáo 109 ca mắc mới và có thêm gần 3 triệu người tại 2 thành phố thuộc tỉnh Cát Lâm. TP này đã bị phong tỏa vào hôm qua sau khi nhiều ca mắc liên quan đến một người bán tour du lịch ở phía đông bắc nước này. Mặc dù Trung Quốc phần lớn đã kiểm soát được virus nhưng sự gia tăng về số ca mắc trong vài tuần qua đã tạo ra những lệnh phong tỏa mới. Hiện tại, hơn 19 triệu người trên khắp đông bắc Trung Quốc bị cấm rời khỏi nhà.

Tại Philippines, số ca mắc Covid-19 đã vượt qua con số 500.000 và tạo nên một ngưỡng mới. Chính phủ đang đối mặt với sự chỉ trích vì không lập tức bắt đầu một chương trình vaccine trong bối cảnh có sự tranh giành vaccine trên toàn cầu. Hiện Philippines có số ca mắc cao thứ 2 Đông Nam Á, trong đó gần 10 ngàn người đã tử vong vì đại dịch này. Philippines đã đàm phán với 7 công ty phương Tây và Trung Quốc để đảm bảo có 148 triệu liều vaccine Covid-19 nhưng nỗ lực này có nhiều bất ổn và không rõ ràng.

Brazil đã khởi động chương trình tiêm vaccine Covid-19 trên toàn quốc vào hôm qua bằng cách phân phối vaccine từ Sinovac Biotech của Trung Quốc sau khi được cấp phép sử dụng khẩn cấp. TT Jair Bolsonaro, một người đánh giá thấp sự ảnh hưởng của Covid-19, đã đối mặt với những chỉ trích dữ dội vì thiếu sót trong tiêm chủng ở Brazil – quốc gia đã chứng kiến hơn 200.000 người thiệt mạng vì đại dịch.

Tại Pháp, số ca mắc Covid-19 mới trung bình mỗi ngày đã đạt mức cao nhất trong 6 tuần rưỡi vào hôm qua, trong khi số người phải điều trị tích cực đã tăng trên 2.800 lần đầu trong vòng 1 tháng. Không giống như Anh hoặc Đức, Pháp vẫn chưa áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ 3. Một lệnh giới nghiêm đã được áp dụng và nhà chức trách cho biết sẽ duy trì ít nhất 2 tuần để làm giảm sự lây lan của dịch.

Hôm qua, Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng thế giới đang đứng trước bờ vực của “sự thất bại thảm hại về đạo đức” trong việc chia sẻ vaccine Covid-19. Ông kêu gọi các quốc gia và nhà sản xuất phân bổ liều lượng công bằng hơn trên toàn thế giới. Theo ông Tedros, triển vọng phân phối vaccine công bằng đang có “rủi ro nghiêm trọng” giống như chương trình chia sẻ vaccine COVAX của họ nhằm bắt đầu phân phối vaccine vào tháng tới. Ông lưu ý rằng 44 thỏa thuận song phương đã được ký kết vào năm ngoái và ít nhất 12 thỏa thuận đã được ký trong năm nay.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm