rssheader

26/10/2020

Trung Quốc đưa ra khả năng “phản đòn” Mỹ về vấn đề Triều Tiên

Hải Yến - 03/08/2019, 16:36 GMT+07 | Thế giới
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

“Chúng tôi phải tự nhắc mình rằng nếu chúng tôi muốn hợp tác, chúng tôi phải thể hiện cho đối tác biết tinh thần hợp tác. Sẽ rất khó tưởng tượng rằng một tay bạn tìm kiếm sự giúp đỡ từ đối tác, nhưng một tay bạn làm tổn hại tới lợi ích của đối tác” – hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Zhang Jun một ngày sau khi TT Trump tuyên bố áp thuế 10% vào hàng Trung Quốc trị giá 300 tỉ USD.

Trung Quốc vốn là một đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, nước này đã ủng hộ các nỗ lực của Mỹ nhằm đảm bảo các lệnh trừng phạt quốc tế nhắm vào Bình Nhưỡng năm 2017. Tuy nhiên, như nhà ngoại giao Trung Quốc trên ám chỉ, các lệnh trừng phạt có thể được nới lỏng.

“Điều chúng tôi đang cố gắng làm là có ích trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định ở đó, đồng thời thúc đẩy phi hạt nhân hóa. Cũng vì mục đích đó mà chúng tôi cho rằng vào thời điểm thích hợp, nên có hành động nới lỏng lệnh trừng phạt, tuy nhiên, chúng tôi vẫn tham khảo ý kiến của nhau và chưa có quyết định cuối cùng” – ông Zhang Jun nói.

Bình luận về mối quan hệ thương mại Trung – Mỹ vốn đang căng thẳng, ông Zhang Jun nói: “nếu Mỹ muốn đàm phán thì chúng tôi sẽ đàm phán. Nếu họ muốn chiến đấu thì chúng tôi sẽ chiến đấu”. Ông khẳng định rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ hy sinh lợi ích cơ bản của mình và một nền kinh tế mở của thế giới.

“Chúng tôi không chỉ đấu tranh vì Trung Quốc, chúng tôi còn đấu tranh cho một nền kinh tế mở của thế giới, vì tự do thương mại, vì một hệ thống thương mại đa phương mở, không phân biệt đối xử và đáng tin cậy”.

Những bình luận trên của nhà ngoại giao Trung Quốc đưa ra  khi Triều Tiên bắn tên lửa tầm ngắn lần thứ 2 trong tuần. Tuy nhiên, với TT Trump, những vụ thử này không ảnh hưởng tới những nỗ lực và thành tích ngoại giao của ông.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm