Trung Quốc công bố lý do bắt giam Giám đốc Interpol

Bộ Công an Trung Quốc vừa ra thông cáo nói rằng, cựu Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ đang bị giam giữ và điều tra về tội tham nhũng.

Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ. (Ảnh: Reuters)
Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ. (Ảnh: Reuters)

Mạnh Hoành Vĩ cũng đang giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc – bị chính phủ nước này cáo buộc nhận các khoản đút lót và phạm nhiều tội khác.

"(Ông Mạnh) cứ nhất định đi theo con đường sai trái và tự mình chịu trách nhiệm (cho sự sụp đổ của ông ta)", hãng tin CNN dẫn lời Zhao Kezhi – quan chức thi hành luật cấp cao của Trung Quốc – nhấn mạnh trong thông cáo.

Những ngày qua, các quan chức Trung Quốc rất kín tiếng về Mạnh Hoành Vĩ sau khi ông bỗng nhiên mất tích khi bay từ Pháp về Trung Quốc cuối tháng 9.

Trong thông cáo ngày 7/10, Chính phủ Trung Quốc xác nhận ông Mạnh Hoành Vĩ đang bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật điều tra. Ủy ban này cho biết, ông Mạnh bị điều tra vì một vụ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Không có thêm thông tin nào được tiết lộ, chẳng hạn về nơi ông bị giam giữ hoặc phải đối mặt với những tội danh nào.

Trước đó, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn một nguồn tin nói ông Mạnh đang bị chính phủ điều tra, rằng ông đã "bị đưa đi" ngay khi máy bay chở ông hạ cánh xuống Trung Quốc. 

Số phận của Mạnh Hoành Vĩ trở nên bí ẩn trong hơn một tuần qua. Vợ của ông, bà Grace Meng, nói với các phóng viên rằng trước khi biến mất, chồng bà đã gửi ảnh một con dao tới điện thoại của bà nhằm báo tin ông đang gặp nguy hiểm. Bà Grace đã đọc thông điệp của mình cho các nhà báo ở Lyon ngày 7/10, với khuôn mặt giấu kín trước ống kính máy quay. Người phụ nữ này nói bà lo cho sự an toàn của bản thân và hai con nhỏ.

Ông được bầu làm Giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế từ năm 2016, trở thành người Trung Quốc đầu tiên giữ vị trí này, với nhiệm kỳ kéo dài đến 2020. Ngoài ra, ông cũng đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Quan chức 64 tuổi này có bề dày kinh nghiệm về thi hành luật, từng kinh qua nhiều vị trí cấp cao trong lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc và chi nhánh Interpol tại  nước này.

Theo Thanhtra.com.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh Trường Tiểu học An Dương trong giờ học.

'Đòn bẩy' đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai

GD&TĐ - Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc nâng cao năng lực ngoại ngữ cho học sinh không còn là lựa chọn mà trở thành yêu cầu tất yếu của giáo dục hiện đại.

Nằm nghiêng có thể có lợi cho quá trình loại bỏ chất thải của não, quá trình này hoạt động rất mạnh vào ban đêm. (Ảnh: ITN).

Nên nằm nghiêng hay ngửa khi ngủ?

GD&TĐ - Một tư thế ngủ tốt có thể tối đa hóa việc phục hồi cơ thể và sức khỏe vào ban đêm không? Câu hỏi này chính là mối băn khoăn của nhiều người.

Ông Quản Minh Cường – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Bí thư Quản Minh Cường: Xây dựng, phát triển Quảng Ninh là một thành phố tiêu biểu của cả nước về mọi mặt

GD&TĐ - Theo Bí thư Quản Minh Cường, việc Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương hướng đến mục tiêu cốt lõi là xây dựng, phát triển tỉnh là một thành phố tiêu biểu của cả nước về mọi mặt; thành phố kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh, hiện đại, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân.