rssheader

21/04/2021

Trung Quốc bác tin đồn về khả năng lập liên minh chính thức với Nga

Hải Yến - 03/03/2021, 09:56 GMT+07 | Thế giới
TT Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. TT Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Quan hệ quân sự Trung Quốc – Nga là… một lực lượng hỗ trợ quan trọng trong hợp tác chiến lược giữa 2 nước” – Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố hôm qua (2/3) được hãng tin South China Morning Post trích dẫn – “Hai bên tuân thủ nguyên tắc không liên kết, không đối đầu và không nhằm vào các nước thứ 3, khác hoàn toàn với liên minh quân sự giữa một số nước”.

Thay vào đó, 2 quốc gia duy trì cái mà họ gọi là “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”, trong đó tập trung vào hội nhập kinh tế và “hợp tác cùng có lợi”, như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói vào năm 2019 khi ông thúc giục TT Nga Vladimir Putin nâng cấp quan hệ của họ.

2 quốc gia cũng tham gia nhiều cuộc tập trận chung trong những năm gần đây, với việc Nga mời lực lượng Trung Quốc tham gia các trận chiến Kavkaz 2020 và cuộc tập trận Vostok 2018 mà cả 2 đều có sự tham gia của các quốc gia khác.

Khi được hỏi về khả năng thành lập một liên minh vào tháng 10, ông Putin nói với các phóng viên, “chúng tôi không cần nó, nhưng về mặt lý thuyết, hoàn toàn có thể hình dung được”. “Thời gian sẽ cho thấy nó phát triển như thế nào” – ông nói về việc tiếp tục hợp tác quân sự Trung – Nga và mua bán vũ khí, đồng thời nói thêm rằng “chúng tôi sẽ không loại trừ nó”.

Một liên minh chính thức như vậy đã tồn tại trong nhiều thập kỷ nhưng nó đã tan vỡ vào những năm 70 của thế kỷ trước trong bối cảnh có một loạt các cuộc tranh chấp nội bộ về vai trò lãnh đạo của phong trào công sản thế giới, con đường đúng đắn để phát triển xã hội chủ nghĩa và các vấn đề khác như tranh chấp biên giới.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm