rssheader

27/10/2020

Triều Tiên không muốn Ngoại trưởng Pompeo có mặt trong cuộc đàm phán mới

Hải Yến - 18/04/2019, 19:12 GMT+07 | Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã đưa ra yêu cầu trên và nói rằng bất cứ khi nào ông Pompeo “nhúng mũi vào, các cuộc đàm phán giữa hai nước đều không đạt được kết quả, ngay cả khi đã rất gần với thành công” – hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết.

“Tôi e rằng nếu ông Pompeo lại tham gia, bàn đàm phán sẽ lại tồi tệ và vướng mắc” – ông Kwon Jong-gun, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói với KCNA – “Do đó, thậm chí trong trường hợp khôi phục lại hội đàm với Mỹ, tôi muốn đối tác của chúng tôi sẽ không là ông Pompeo, mà là người khác cẩn trọng và chín chắn hơn trong việc giao tiếp với chúng tôi”.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị bế tắc kể từ khi thượng đỉnh hồi tháng 2 giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không có tuyên bố chung.

Ông Kwon Jong-gun buộc tội ông Pompeo diễn giải sai một bình luận của Chủ tịch Kim đưa ra trong bài phát biểu về chính sách của mình vào tuần trước tại Hội đồng Nhân dân tối cao rằng ông sẽ chờ “trong sự kiên nhẫn” cho tới cuối năm nay để xem Mỹ có đưa ra một “quyết định can đảm” hay không.

“Mọi người đều hiểu rõ bài phát biểu của ông Kim nói rằng Mỹ nên thay đổi cách tính toán và đưa ra các biện pháp đáp ứng trước cuối năm nay” – ông nói.

“Tuy nhiên lúc đó, chỉ có ông Pompeo – Ngoại trưởng Mỹ - lại nói rằng ý nghĩa của nó là kết thúc cuộc đàm phán cấp làm việc giữa Triều Tiên và Mỹ vào cuối năm nay” – theo ông Kwon.

Ông Kwon cho rằng, ý nghĩa lời nói của Chủ tịch Kim là Mỹ nên loại bỏ nguyên nhân gốc rễ đã đẩy Triều Tiên thành một đất nước hạt nhân và loại bỏ những trở ngại trên con đường phi hạt nhân hóa, nếu không, không ai có thể đoán được tình hình trên bán đảo Triều Tiên sẽ như thế nào.

Theo Yonhap
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm