rssheader

27/09/2020

Tổng thống Nga: Lệnh trừng phạt chống Syria là bất hợp pháp

04/07/2020, 09:19 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Nga: Lệnh trừng phạt chống Syria là bất hợp pháp

Các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu đối với Syria là bất hợp pháp, chúng nhằm vào sự bóp nghẹt kinh tế của nước cộng hòa - điều này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin nói hôm thứ Tư trong cuộc họp video về vấn đề Syria với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống  Iran Hassan Rouhani.

"Các lệnh trừng phạt đã được áp đặt đối với Syria mà không thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nghĩa là trên thực tế, các biện pháp trừng phạt đó là bất hợp pháp", nhà lãnh đạo Nga nói.

Ông Putin lưu ý rằng, theo Chương trình Lương thực Thế giới, hơn 9 triệu người dân Syria, tức là khoảng một nửa dân số nước này, cần hỗ trợ lương thực, tuy nhiên, bất chấp thực trạng đó cùng những kêu gọi giảm bớt áp lực trừng phạt trong đại dịch, cả Mỹ và NATO vẫn quyết định mở rộng các hạn chế đối với Damascus.

"Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt mới cũng đã được đưa ra, mục đích của nó, tất nhiên, là muốn bóp nghẹt kinh tế của Syria" ông Putin nhấn mạnh. Về vấn đề này, Tổng thống Nga cho rằng cần phải suy nghĩ về việc thành lập các kênh viện trợ nhân đạo cho người dân Syria.

"Trong bối cảnh lây nhiễm covid-19, nỗ lực phối hợp để cung cấp sự hỗ trợ nhân đạo càng trở nên cấp bách hơn", ông Putin nói.

Theo ông, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran có thể làm nhiều việc để thiết lập cấu trúc hậu xung đột ở Syria như khôi phục nền kinh tế cũng như đối với các lĩnh vực xã hội, sự quay lại của người tị nạn.

"Xung đột ở Syria, cuộc đối đầu với những kẻ khủng bố đã diễn ra trong nhiều năm và tất nhiên, ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình kinh tế của đất nước này", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.


Theo TASS.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm