rssheader

31/10/2020

Tổng thống Mỹ Donal Trump: Đứng trước nguy cơ bị luận tội

Duy Long (TH) - 26/09/2019, 06:14 GMT+07 | Thế giới
Ông Donald Trump phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên Hợp Quốc. 	Ảnh: Reuters Ông Donald Trump phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters

Gây áp lực với lãnh đạo nước ngoài

Ông Trump đã đóng băng khoản hỗ trợ quân sự trị giá 250 triệu USD cho Ukraine và hành động này được coi là một yếu tố gây áp lực.

Theo những người phê phán Tổng thống Donald Trump thì đây là việc tìm kiếm bằng chứng về cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người được coi là người phụ trách “đường hướng” của Ukraine trong chính quyền ông Obama. Con trai của ông Biden là Hunter cũng tham gia kinh doanh năng lượng. Và bản thân cựu Phó Tổng thống là một trong những đối thủ chính của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Nhà Trắng sắp diễn ra vào năm 2020.

“Trên thực tế, nếu Tổng thống từ chối hỗ trợ quân sự và cố gắng đe dọa nhà lãnh đạo nước ngoài để làm hại đối thủ của mình trong chiến dịch tranh cử Tổng thống thì việc luận tội là cách duy nhất” - CNN trích lời Chủ tịch Ủy ban Tình báo của Hạ viện Hoa Kỳ Adam Schiff.

Tuyên bố của ông Adam Schiff được đưa ra vài ngày sau khi các phương tiện truyền thông hàng đầu của Mỹ đăng tải rằng ông Trump đã đưa ra “lời hứa” với một số nhà lãnh đạo nước ngoài. Cụ thể là Tổng thống Donald Trump đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine V.

Zelensky. Theo lời khai của một người cung cấp thông tin (giấu tên), ông Trump yêu cầu cung cấp thông tin về các hoạt động tại Ukraine của cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Vào ngày 23/9, trong buổi họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc, ông Trump khẳng định: “Những gì mà ông Biden đã làm là một sự xấu hổ. Con trai ông ấy đã lấy tiền từ Ukraine, từ Trung Quốc, rất nhiều tiền từ Trung Quốc. Trung Quốc muốn xem ông Biden với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ bởi vì ông sẽ hủy thỏa thuận thương mại tuyệt vời mà chúng tôi chuẩn bị ký kết”. Mặc dù ông Trump tuyên bố rằng không coi trọng nguy cơ bị luận tội, trợ lý trung thành của ông, Giuliani đã đến giải cứu với cáo buộc phía Ukraine đã rửa 3 triệu USD cho đối thủ Hunter Biden. Bản thân ông Trump tự tin vào sự ngây thơ của mình, gọi hành động của đối thủ là một sự ô nhục.

Sẽ bị luận tội?

Tuyên bố của một thành viên cao cấp thuộc đảng Dân chủ liên quan đến luận tội không phải là những ngôn từ trống rỗng. Áp lực đối với nhà lãnh đạo của một cường quốc nước ngoài được coi là lạm dụng quyền lực và, như tờ Politico nhận định, không giống như những lời buộc tội “thiếu căn cứ” về mối quan hệ với Nga.

“Đây là hành động của chính ông Donald Trump, chứ không phải các trợ lý hoặc cựu lãnh đạo của chiến dịch tranh cử. Hiện tại, mọi bằng chứng đã được phơi bày: Tổng thống đã thừa nhận rằng ông đang thảo luận về Biden với Tổng thống Ukraine và luật sư của ông - Rudolf Giuliani đã công khai lên tiếng ủng hộ việc buộc người Ukraine phải điều tra hoạt động của ông Hunter, con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Bây giờ, tùy thuộc vào Quốc hội để tìm ra cách giải quyết” - Politico viết. Tờ báo cho rằng ông Trump đã đổ “nhiên liệu tên lửa vào ngọn lửa luận tội”.

Đến lượt mình, Max Booth - bình luận viên của tờ Washington Post lưu ý rằng tình huống xung quanh cuộc trò chuyện với nhà lãnh đạo nước ngoài có thể là vụ bê bối tồi tệ nhất đối với ông Trump. Nếu tìm ra việc ông Trump thực sự gây áp lực lên ông Zelensky (ngay cả ở dạng nhẹ) có thể tạo động lực cho một cuộc điều tra mới và không còn là sự khởi đầu của thủ tục luận tội.

Tuy nhiên, để cách chức Tổng thống cần phải có 2/3 số phiếu của Thượng viện, hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Và do đó, những người phản đối Tổng thống Donald Trump cần có bằng chứng mạnh mẽ về tội lỗi của ông ta để tranh thủ phiếu bầu của các đảng viên Cộng hòa.

Chủ tịch Hạ viện của Quốc hội Hoa Kỳ, nghị sĩ Dân chủ bà Nancy Pelosi quá hiểu điều này. Bà tin rằng, nếu không có sự ủng hộ của đảng Cộng hòa sẽ rất nguy hiểm khi bắt đầu thủ tục luận tội, vì điều này có thể gây tổn hại cho chính đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020.

Một số nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa có ảnh hưởng cho rằng tình hình đang làm họ hết sức lo lắng. Trên Twitter của mình, cựu ứng cử viên Tổng thống, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney khẳng định, dữ liệu về áp lực của ông Trump đối với ông Zelensky cũng như các nỗ lực của nhà lãnh đạo Mỹ làm mất uy tín đối thủ Joe Biden rất đáng lo ngại. Ông Romney nhấn mạnh rằng sự thật là rất quan trọng và khuyến khích sưu tầm, nghiên cứu bằng chứng.

Theo các nhà phân tích, nguy cơ luận tội với Tổng thống Donald Trump là khá rõ ràng. Nếu phe đối lập không phế truất được Tổng thống vào thời điểm này thì cũng làm cho ông rơi vào tình trạng khốn đốn. Nói như bà Danielle Netherner, Giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Taft, trong một bài viết cho tờ The Washington Post xuất bản vào ngày 23/9, nếu thủ tục bắt đầu, ông Trump sẽ hoàn toàn bị cuốn hút bởi vấn đề này, quên đi mọi chuyện còn lại. “Ông ấy sẽ tấn công cấp dưới… và mọi khoảnh khắc khi Tổng thống nghĩ về luận tội là lúc ông không nghĩ đến việc thực hiện những hành động thậm chí còn liều lĩnh hơn” - bà Danielle Netherner nhận định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm