rssheader

25/11/2020

Tổng công tố Brazil yêu cầu điều tra 9 bộ trưởng trong vụ Petrobras

23/03/2017, 10:07 GMT+07 | Thế giới
Tổng công tố Brazil yêu cầu điều tra 9 bộ trưởng trong vụ Petrobras

Tong cong to Brazil yeu cau dieu tra 9 bo truong trong vu Petrobras - Anh 1

Ngoại trưởng Brazil Aloysio Nunes nằm trong danh sách bị yêu cầu điều tra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, Tổng công tố Brazil Rodrigo Janot đã yêu cầu Tòa án tối cao điều tra 9 bộ trưởng trong thành phần nội các của Tổng thống Michel Temer vì tình nghi có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Nhật báo Globo đưa tin trong số các bộ trưởng bị tình nghi có liên quan tới vụ Petrobras có Ngoại trưởng Aloysio Nunes, Bộ trưởng Nông nghiệp Blairo Maggi, Chánh văn phòng Nội các Eliseu Padilha, Bộ trưởng Tổng Thư ký Chính phủ Moreia Franco, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Gilberto Kassab và Bộ trưởng Phát triển Marcos Pereira.

Yêu cầu của ông Janot được đưa ra sau khi 77 cựu lãnh đạo của tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht, mắt xích quan trọng trong vụ điều tra Petrobas, đã khai ra nhiều manh mối của đường dây nhận hối lộ khổng lồ tại nước này để đổi lấy khoan hồng.

Tới thời điểm này, ông Janot đã yêu cầu điều tra 211 người, trong số đó nhiều nghị sỹ, thống đốc bang và chính trị gia đã bị bác quyền miễn trừ như trường hợp của các cựu Tổng thống Lula da Silva (2003-2010) và Dima Rousseff (2011-2016).

Cũng theo nguồn tin trên, thẩm phán liên bang Edson Fachin cũng đã nhận được yêu cầu của Cơ quan kiểm sát về việc mở cuộc điều tra 83 nghị sỹ, bộ trưởng. Ông Fachin, người thụ lý vụ điều tra liên quan tới bê bối Petrobras, sẽ có quyền đưa ra quyết định về yêu cầu nói trên.

Ông Fachin là người được Tổng thống Temer chỉ định thay cho thẩm phán Teori Zavascki, người từng thụ lý vụ điều tra, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay mới đây./.

Theo VietnamPlus
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm