rssheader

24/11/2020

Thổ Nhĩ Kỳ nói gì sau khi bất ngờ tuyên bố dừng tấn công ở Syria?

Hải Yến - 18/10/2019, 11:47 GMT+07 | Thế giới
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

“Chiến dịch mùa xuân hòa bình” sẽ bị dừng lại trong 5 ngày – Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Melvut Cavusoglu tuyên bố. Động thái này diễn ra khi Phó TT Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo đang có chuyến thăm Ankara và đưa ra thông tin tương tự.

Tuy nói rằng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực sự dừng một cuộc xâm nhập sâu hơn và để các chiến binh YPG của người Kurd mà Ankara coi là khủng bố rời “vùng an toàn”, ông Cavusolgu vẫn từ chối gọi đây là một sự ngừng bắn. Việc này chỉ có thể diễn ra giữa “2 bên hợp pháp” – ông nói với truyền thông.

Ông Cavusolgu nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ dự định theo đuổi chiến lược ban đầu và tạo ra “vùng an toàn” sâu 32km dọc theo biên giới với Syria, kéo dài từ sông Euphrates tới biên giới của Syria với Iraq. Bộ trưởng Ngoại giao Syria nói thêm rằng, dưới một thỏa thuận mới với Mỹ, vùng này chỉ do binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Một phần khác của thỏa thuận liên quan tới việc “thu lượm” tất cả vũ khí hạng nặng của YPG (lực lượng chính của SDF do người Kurd đứng đầu) và phá hủy các vị trí của họ trong khu vực. Ông Cavusolgu nói rõ rằng Thổ Nhĩ Kỳ không trao cho Mỹ bất kỳ “sự đảm bảo” nào về số phận của những thành phố như Kobani (được người Kurd giải phóng khỏi IS năm 2015).

Đồng thời, ông cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ thực sự có kế hoạch thảo luận về số phận những thành phố bên trong “vùng an toàn” như Manbij tại cuộc gặp sắp tới giữa TT Recep Tayyip Erdogan và TT Nga Putin ở Sochi.

TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã tiến hành Chiến dịch mùa xuân hòa bình ngày 9/10 chống lại chiến binh người Kurd ở bắc Syria, gây bất đồng với Mỹ - nước vốn coi người Kurd là đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố IS. TT Trump nhiều lần đe dọa phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ bằng lệnh trừng phạt nếu họ làm điều mà Washington coi là “đi quá giới hạn”.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm