rssheader

21/04/2021

Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng sau khi TT Trump thúc giục ngừng bắn ngay lập tức

Hải Yến - 16/10/2019, 11:25 GMT+07 | Thế giới
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện Chiến dịch mùa xuân hòa bình ở Syria. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện Chiến dịch mùa xuân hòa bình ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đàm phán với chính quyền Syria hay Lực lượng Dân chủ người Kurd (SDF) vốn đang kiểm soát lãnh thổ mà Chiến dịch mùa xuân hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào – ông Oktay cho biết.

Chính quyền Syria phải chịu trách nhiệm cho 4 triệu người tị nạn mà Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗ trợ và những tổ chức khủng bố chiếm được đất ở Syria – ông nói – “Tại sao chúng tôi phải ngồi và nói chuyện với một chế độ đã giết hàng triệu công dân của chính mình?”.

“Có một cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và các bạn mong chúng tôi ngồi nói chuyện với khủng bố hay sao?” – ông Otkay đưa ra câu hỏi.

Phó TT Fuat Oktay cho rằng việc Mỹ liên minh với SDF là “một điều đáng tiếc”, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng đây chỉ do sự hiểu nhầm về SDF. “Tôi mong rằng các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thay đổi chính sách của mình”.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo không phải do Thổ Nhĩ Kỳ gây ra, ông Oktay nói, và chính đất nước ông đang cung cấp hỗ trợ nhân đạo.

Ông Oktay phủ nhận mọi sự liên quan của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc tấn công nhắm vào đoàn xe của thường dân khiến một chính trị gia người Kurd thiệt mạng. Ông cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng hết sức trong các hoạt động trước đây nhằm không gây hại cho thường dân.

Theo ông Oktay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ gây hại thường dân, trừ khi họ là thành phần của PKK hay IS. Các nước châu Âu phải chịu trách nhiệm trong việc hỗ trợ và chia sẻ gánh nặng với Thổ Nhĩ Kỳ xử lý vấn đề người tị nạn.

Trước đó, TT Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với TT Erdogan nhằm thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ ngừng bắn ở Syria, đồng thời tuyên bố lệnh trừng phạt đối với quốc gia này.

Theo Ahvalnews
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm