rssheader

30/11/2020

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Hoa Kỳ từ bỏ các bước sai lầm liên quan đến thương vụ S-400

Đức Văn - 11/07/2019, 07:16 GMT+07 | Thế giới
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 "Triumf". Hệ thống tên lửa phòng không S-400 "Triumf".

Theo tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus, lập trường của Washington về việc Ankara mua S-400 không thay đổi, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực nếu không từ bỏ chúng.

"Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không phù hợp với tinh thần và nội dung cuộc hội đàm giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Hoa Kỳ (Tayip Erdogan và Donald Trump) trong Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20.

Điều kiện bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã rõ ràng và Tổng thống Trump đã xác nhận điều đó. Ngay từ đầu chúng tôi đã tiến hành quá trình này một cách minh bạch, đề nghị thành lập một nhóm làm việc để loại bỏ những lo ngại của Hoa Kỳ về thiệt hại có thể xảy ra đối với máy bay chiến đấu F-35, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Chúng tôi đề nghị Hoa Kỳ tránh các bước sai lầm có thể gây tổn hại đến quan hệ song phương, nếu họ tiếp tục phớt lờ ngoại giao và đối thoại", Aksoy cho biết trong một thông cáo.

Việc mua các hệ thống phòng không S-400 mới nhất của Nga đã gây ra một vụ bê bối quốc tế giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ: Hoa Kỳ yêu cầu thỏa thuận này bị hủy bỏ và thay vào đó là các tổ hợp Patriot của họ.

Trong trường hợp từ chối, Washington không loại trừ khả năng trì hoãn hoặc hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, tuy vậy Thổ Nhĩ Kỳ vẫn từ chối nhượng bộ. Tuy nhiên, sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka, tình hình giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên bớt căng thẳng hơn, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Theo Ria.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm