rssheader

28/01/2021

Thổ Nhĩ Kỳ: Hệ thống phòng thủ S-400 sẽ bảo vệ cả EU và NATO

Hải Yến - 07/04/2019, 15:20 GMT+07 | Thế giới
Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga

“Bạn biết rất rõ rằng ban đầu chúng tôi muốn mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ, nhưng Mỹ đã đưa ra những điều kiện bất lợi cho các khoản vay. Về vấn đề này, chúng tôi đã ký thỏa thuận mua S-400 với Nga” – ông Celik nói với các phóng viên.

“Dĩ nhiên chúng tôi hỏi mua trước và trước hết, để đảm bảo đường biên giới của mình trước các cuộc tấn công của Syria. Hơn nữa, chúng tôi sẽ đồng thời bảo vệ các biên giới của EU và NATO” – ông Celik nhấn mạnh – “Hệ thống S-400 sẽ được chuyển vào tháng 7 này. Chúng tôi sẽ không từ chối chúng”.

Ông Celik chỉ ra rằng Ankara buộc phải tăng cường các khả năng phòng vệ của mình sau khi “một số đối tác nhất định của NATO rút các đơn vị phòng thủ Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ từ vài năm trước”.

“Khi những tên lửa được phóng từ Syria vào khu vực Kilis, không ai cho chúng tôi cái gì để ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy” – phát ngôn viên trên cho biết.

Ông Celik đề cập tới chính sách tiêu chuẩn kép của các đối tác phương Tây.

“Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp là các thành viên của NATO. Hy Lạp có S-300 và sắp có S-400. Tại sao đây lại là vấn đề với chúng tôi? Thổ Nhĩ Kỳ là một nước có chủ quyền và việc cấm chúng tôi sử dụng hệ thống S-400 đang mua là sai trái” – ông Celik nói.

Được biết, tháng 11/2016 Thổ Nhĩ Kỳ đã đàm phán với Nga về việc mua hệ thống phòng thủ S-400. Việc ký hợp đồng đã được Nga xác nhận vào 12/9/2017 và TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã tuyên bố vào thời điểm đó rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã trả tiền trước cho hợp đồng này.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm