rssheader

25/10/2020

Thổ Nhĩ Kỳ đưa giàn khoan tới Đảo Síp, EU lập tức đưa ra các biện pháp trừng phạt

Phương Võ - 16/07/2019, 21:49 GMT+07 | Thế giới
Giàn khoan Fatih được Thổ Nhĩ Kỳ đưa tới vùng đặc quyền kinh tế của Cộng hòa Síp. Giàn khoan Fatih được Thổ Nhĩ Kỳ đưa tới vùng đặc quyền kinh tế của Cộng hòa Síp.

Các biện pháp hạn chế được đưa ra liên quan đến việc thăm dò các mỏ hydrocarbon trong vùng đặc quyền kinh tế của Cộng hòa Síp. Điều này đã được trang Focus đưa tin dựa trên các tài liệu đã được thông qua.

Theo đó, Hội đồng Liên minh châu Âu đã đưa ra gói trừng phạt đầu tiên đối Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm việc bãi bỏ các cuộc đối thoại cấp cao, các cuộc họp của Hội đồng Hiệp hội Thổ Nhĩ Kỳ và EU, giảm hỗ trợ tài chính và đề nghị sửa đổi chính sách tín dụng của Ngân hàng châu Âu trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Hội đồng EU đề nghị Trưởng ban Ngoại giao EU, Federica Mogherini đưa ra các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Ankara.

Những hạn chế này được áp đặt sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa hai giàn khoan Fatih và Yavuz vào vùng đặc quyền kinh tế của Cộng hòa Síp. Được biết, các giàn khoan của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành thăm dò các mỏ khí tại đây.

Hy Lạp và Cộng hòa Síp coi việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa giàn khoan tới để tiến hành thăm dò địa chất ở vùng đặc quyền kinh tế của Síp là một hành động mang tính khiêu khích.

Đáp trả việc áp dụng các biện pháp trừng phạt của EU, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục sản xuất hydrocarbon ở Địa Trung Hải, bất chấp quyết định của Liên minh châu Âu.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục bảo vệ quyền của mình và quyền của người Thổ Nhĩ Kỳ tại Cộng hòa Síp, thậm chí sẽ tăng cường các hoạt động của mình trong lĩnh vực này”, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Trong hoàn cảnh đó, Bộ Ngoại giao Nga đã lên án quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ và kêu gọi các bên kiềm chế các hành động có thể gây ra sự leo thang xung đột.

Theo các thông tin đã biết, vào cuối tuần này, Mỹ dự định sẽ công bố các biện pháp trừng phạt của riêng mình đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không phải vì Đảo Síp mà là về việc Ankara đã mua lại các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm