rssheader

26/01/2021

Tàu tên lửa Soyuz của Nga sẽ đưa 15 vệ tinh nước ngoài vào quỹ đạo trong mùa thu tới

03/07/2020, 09:04 GMT+07 | Thế giới
Tàu tên lửa Soyuz của Nga sẽ đưa 15 vệ tinh nước ngoài vào quỹ đạo trong mùa thu tới

Được biết, tàu Soyuz-2.1b mang tên lửa sẽ được phóng vào mùa thu năm nay để đưa các vệ tinh liên lạc Gonets của Nga vào quỹ đạo với 15 phương tiện vũ trụ nước ngoài và 4 phương tiện không gian nhỏ của các trường đại học Nga.

Hơn 140 vệ tinh nhỏ đã được đưa vào quỹ đạo thấp gần Trái đất cùng các vụ phóng theo chương trình không gian liên bang kể từ năm 2014, ông Safonov, Phó Giám đốc điều hành công ty “Glavkosmos” cho biết. Hiện tại, vấn đề đưa các vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo địa tĩnh đang được nghiên cứu, ông nói thêm.

Một nguồn tin trong ngành vũ trụ Nga trước đó đã nói với hãng thông tấn TASS rằng lần phóng đầu tiên của vệ tinh liên lạc Gonets-M trên tàu tên lửa Soyuz-2.1b đã được lên kế hoạch vào cuối tháng 9.

Theo đó, hệ thống vệ tinh thế hệ tiếp theo của Gonets sẽ cung cấp thông tin liên lạc, bao gồm cả dịch vụ điện thoại, ở những nơi khó tiếp cận, bao gồm cả Bắc Cực và cung cấp cơ sở hạ tầng cho Internet vạn vật. Về lâu dài, nó sẽ cho phép truyền dữ liệu trực tuyến từ bất kỳ phương tiện nào, kể cả di động. Nhóm quỹ đạo dự kiến ​​sẽ bao gồm 28 vệ tinh.

Tiếp tục ra mắt các vệ tinh

Theo Phó giám đốc sáng tạo của “Glavkosmos” cho biết: Quyết định về việc phóng thêm các vệ tinh do công ty OneWeb của Anh sản xuất đã được đưa ra bởi các nhà đầu tư.

Chương trình dự kiến sẽ thực hiện ​​21 lần phóng trên tàu Soyuz, đưa một nhóm vệ tinh thương mại của OneWeb vào quỹ đạo. Tính đến thời điểm hiện tại, ba lần phóng đã được thực hiện.

“Quyết định tiến hành các lần phóng khác sẽ được đưa ra bởi các nhà đầu tư mới trong tháng 7, liên quan đến việc tái cấu trúc các khoản nợ tài chính của OneWeb", ông Safonov nói.

Công ty khởi nghiệp OneWeb của Anh dự định cung cấp dịch vụ Internet giá rẻ trên toàn cầu đã nộp đơn xin phá sản và tái cấu trúc vào cuối tháng 3. Vào tháng 4, người đứng đầu Tập đoàn Vũ trụ “Roscosmos” của Nga, ông Dmitry Rogozin, đã thông báo về việc này. Ông nhấn mạnh rằng, đại dịch đã làm ít nhất 9 vụ phóng tên lửa của Nga có nguy cơ phải hủy bỏ.

Sáu vệ tinh đầu tiên do OneWeb sản xuất đã được phóng từ cổng vũ trụ Kourou ở Guiana (Pháp) trên tàu phóng Soyuz-ST vào ngày 28/2/2019 và được đưa lên quỹ đạo cùng ngày. Theo kế hoạch, công ty của Anh dự định triển khai khoảng 600 vệ tinh trên quỹ đạo gần Trái đất và sẽ bắt đầu đưa các vệ tinh này vào thực hiện các hoạt động thương mại vào năm 2020.

Đến năm 2021, OneWeb dự định cung cấp thông tin liên lạc liên tục với các vệ tinh. Hợp đồng được ký giữa Arianespace và OneWeb vào năm 2015 đã thống nhất về 21 lần phóng vệ tinh bằng tàu tên lửa Soyuz do Nga sản xuất từ ​​bãi phóng Kourou và Baikonur, cùng với đó là 5 vụ phóng bổ sung.

Theo thống kê, OneWeb đã đưa 74 vệ tinh vào quỹ đạo thấp gần Trái đất.

Theo TASS.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm