rssheader

23/10/2020

Sắp hết ngừng bắn, TT Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo giáng đòn mạnh hơn vào Syria

Hải Yến - 22/10/2019, 17:11 GMT+07 | Thế giới
TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Ông Erdogan cho biết sẽ thảo luận với TT Nga Putin về một sự dàn xếp hòa bình và kiểm tra tiến trình do Ủy ban Hiến pháp Syria thực hiện.

Sau các cuộc đàm phán giữa TT Erdogan và Phó TT Mỹ Mike Pence vào tuần trước, một lệnh ngừng bắn 120 giờ ở bắc Syria đã đạt được. Lệnh ngừng bắn này sẽ kết thúc vào tối nay. Tuy nhiên, hiện chưa rõ tình hình ở khu vực trên sẽ thay đổi như thế nào trong vài ngày tới.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” sau khi không thực hiện được thỏa thuận với Mỹ về việc tạo ra một “vùng an toàn” gần biên giới. Mỹ đã rút quân khỏi khu vực khi Thổ Nhĩ Kỳ xung đột với chiến binh người Kurd do Mỹ hậu thuẫn và các chiến binh IS.

Nhân cơ hội  này, quân đội Syria đã đòi lại một số thành phố từ tay chiến binh sau khi thỏa thuận được với người Kurd, tuy nhiên, Ankara và Damascus cố gắng tránh xung đột quân sự với nhau.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp phải sự phản đối, trong đó Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt vào Ankara, Pháp và Đức giới hạn bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ và thúc giục các nước EU làm theo. Chính phủ Syria cũng lên án cuộc tấn công này và cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có quyền triển khai lực lượng của mình tại Syria, vi phạm chủ quyền lãnh thổ của nước này.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm