rssheader

04/12/2020

Quốc hội Lybia kêu gọi cộng đồng quốc tế dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí

Hải Yến - 14/04/2019, 15:11 GMT+07 | Thế giới
Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Haftar đứng đầu. Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Haftar đứng đầu.

“Quốc hội Libya đã yêu cầu cộng đồng quốc tế dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp vũ khí cho LNA” – đại diện trên cho biết và nhấn mạnh rằng các nghị sĩ cũng yêu cầu dừng “sự can thiệp từ bên ngoài của các bên không nỗ lực vì hòa bình và ổn định ở Libya”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi quốc hội có cuộc họp trước đó trong ngày. Kể từ cuộc bầu cử năm 2014, đây là cuộc họp quốc hội đầu tiên không diễn ra ở thành phố quê hương Tobruk mà ở thành phố phía đông Benghazi của Libya.

Libya hiện đang bị chia cắt thành 2 chính phủ đối lập nhau: Hạ viện có trụ sở ở thành phố Tobruk phía đông dưới sự chỉ huy của tướng Haftar và chính phủ miền tây do Thủ tướng Sarraj lãnh đạo.

Lực lượng của ông Haftar do các nước Ả rập xê út, Các tiểu vương quốc Ả rập, Ai cập hậu thuẫn, đã chiếm được một số mỏ dầu và thị trấn trong những ngày gần đây nhưng vẫn gặp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ các lực lượng trung thành với GNA gần Tripoli. Tình hình đang bế tắc và giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra mặc dù quốc tế đã kêu gọi chấm dứt chiến sự.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm