rssheader

05/03/2021

Quân đội quốc gia Libya sắp có “chiến dịch trên không lớn nhất trong lịch sử”

22/05/2020, 18:23 GMT+07 | Thế giới
Quân đội quốc gia Libya sắp có “chiến dịch trên không lớn nhất trong lịch sử”

Theo nguồn tin trên, LNA sẽ khởi động “chiến dịch trên không lớn nhất trong lịch sử Libya”, cho rằng nhắm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và GNA trong những giờ tới.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo LNA rằng nếu bất kỳ lợi ích nào của họ bị tấn công, họ sẽ coi binh sĩ LNA là “mục tiêu hợp pháp”.

Cuộc khẩu chiến giữa LNA và Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra chỉ vài ngày sau khi GNA chiếm được căn cứ không quân Al-Watiyah chiến lược gần biên giới Tunisia.

Lực lượng GNA và LNA đã chiến đấu giành Al-Watiya trong hơn một tháng này trước khi LNA rút quân khỏi căn cứ với lý do cần phải bố trí lại lực lượng cho các mặt trận cấp bách hơn.

Kể từ đầu năm 2020, cuộc chiến giành tây bắc Libya đã gia tăng, theo đó LNA và GNA đều tấn công nhau với quy mô lớn.

Bất chấp những nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm áp lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, LNA và GNA cáo buộc nhau vi phạm bất kỳ thỏa thuận nào được đặt ra.

Trong khi đó, phát ngôn viên Mohammad al-Qiblawi của Bộ Ngoại giao GNA tuyên bố mục tiêu của chính phủ là mở rộng việc kiểm soát an ninh ra khắp cả nước.

Ông Al-Qablawi chỉ ra rằng “chính phủ nhắm mục tiêu quản lý tiến trình chính trị với những người tin vào một đất nước dân sự dân chủ”.

Về phần mình, các lực lượng liên kết với GNA trước đó tuyên bố toàn quyền kiểm soát thành phố Al-Asaba, phía tây nam thủ đô Tripoli, sau khi xung đột với LNA do nguyên soái Khalifa Haftar cầm đầu.

Từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi của Libya bị lật đổ và sát hại vào năm 2001, Libya rơi vào hỗn loạn và chia thành 2 phần. Phía đông do quốc hội được bầu độc lập với thủ đô Tripoli kiểm soát cùng đồng minh là quân đội LNA của ông Haftar. Phía tây, bao gồm Tripoli, do GNA được Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu hậu thuẫn kiểm soát.


Theo AMN

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm