rssheader

05/12/2020

Phe đối lập Thái Lan thành lập liên minh để đối đầu với đảng thân quân đội

Hải Yến - 27/03/2019, 17:31 GMT+07 | Thế giới
Các đảng đối lập tuyên bố liên minh tại một cuộc họp báo Các đảng đối lập tuyên bố liên minh tại một cuộc họp báo

Tuy nhiên, liên minh trên có thể không bầu được thủ tướng vốn đòi hỏi phải kết hợp lá phiếu với thượng viện. Trong khi đó Thượng viện lại hoàn toàn được chỉ định bởi các tướng lĩnh mà năm 2014 từng lật đổ đảng Pheu Thai.

Kết quả bầu cử vẫn còn gây ra những nghi ngờ khi những kết quả không chính thức bị hoãn tới ít nhất thứ 6 và có những cáo buộc về việc mua phiếu, những bất thường trong việc kiểm phiếu.

“Chúng tôi muốn ngăn chính quyền hiện tại tiếp tục nắm quyền lực” - ứng cử viên thủ tướng của đảng Pheu Thai Sudarat Keyuraphan nói tại một cuộc họp báo khi tuyên bố liên minh.

Ủy ban bầu cử - do cơ quan lập pháp của chính quyền chỉ định – đã hoãn công bố số phiếu bầu sơ bộ vào đêm bầu cử và một lần nữa lại hoãn vào hôm sau. Ủy ban này hiện nói rằng sẽ cho biết kết quả sơ bộ cuối cùng vào thứ 6.

Các kết quả từng phần vẫn cho thấy đảng thân quân đội Palang Pracharat sẽ có đủ số phiếu để giữ lãnh đạo Prayuth Chan-ocha tiếp tục làm thủ tướng.

Bà Sudarat nói với các đảng khác rằng liên minh đảng đối lập có thể giành được ít nhất 255 ghế hạ viện dựa trên tính toán từ các kết quả sơ bộ.

“Mặc dù hiện nay những con số vẫn đang nhảy nhót nhưng chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ có ít nhất 255 chỗ” – bà Sudarat nói và nói thêm rằng Pheu Thai cũng đang có các cuộc đàm phán với các đảng khác.

Tổng thư ký đảng Pheu Thai Phumtham Wechayachai nói với các phóng viên rằng mặt trận dân chủ hiện bao gồm các đảng: Pheu Thai, Hướng tới tương lai, Pheu Chart, Prachachart, Seri Ruam Thai, Quyền lực nhân dân Thái và Kinh tế mới.

Trong khi đó đảng thân quân đội Palang Pracharat giành được 97 ghế ở hạ viện và tuyên bố quyền thành lập chính phủ mới bởi vì họ dẫn đầu về số phiếu phổ thông.

Việc bầu thủ tướng có thể diễn ra vào tháng 5 và lãnh đạo đảng thân quân đội Palang Pracharat, đương kim thủ tướng Prayuth sẽ có nhiều lợi thế.

Theo Aljazeera
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm