rssheader

28/10/2020

Pháp: Một GV bị chặt đầu vì chia sẻ hình ảnh biếm họa nhà tiên tri Muhammad

Hải Yến - 17/10/2020, 10:39 GMT+07 | Thế giới
Cảnh sát có mặt tại nơi gần hiện trường của vụ việc. Cảnh sát có mặt tại nơi gần hiện trường của vụ việc.

Hãng tin Le Parisien cho biết “Nạn nhân mới đưa ra bài học cho HS của mình về quyền tự do ngôn luận và cho HS xem những bức tranh biếm họa về Muhammad”. GV sau đó được xác định là Samuel P. Cảnh sát tìm thấy GV vào khoảng 5:30 chiều qua cùng với nghi phạm ở gần đó đang cầm vũ khí.

Nguồn tin trên cho biết: “Lúc đó, hắn đang cầm một khẩu súng vẫy vẫy và còn đe dọa cảnh sát” - tờ báo trên nói thêm – “Đó là lúc hắn bị cảnh sát bắn. Khoảng 10 tiếng súng đã vang lên”. Nghi phạm đã hét lên “Allahu Akbar” ngay trước khi bị cảnh sát bắn chết.

Hãng tin FranceNews24 cũng cho rằng vụ tấn công liên quan đến hình ảnh biếm họa nhà tiên tri Muhammad mà tạp chí Charlie Hebdo công bố năm 2012.

Rodrigo Arenas - Chủ tịch Hội phụ huynh của trường cho biết từng có đơn khiếu nại từ một “người cha vô cùng tức giận” vào thứ 6 tuần trước sau khi những hình ảnh về nhà tiên tri Muhammad khỏa thân được đưa ra trong lớp.

GV Samuel P. Đã “mời HS Hồi giáo ra khỏi lớp học” trước khi đưa ra bức tranh biếm họa. Một nữ sinh, được cho là theo đạo Hồi, đã nhầm lẫn và ở lại, sau đó cô kể với cha mẹ rằng đã thấy bức ảnh của một người khỏa thân được cho là nhà tiên tri.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết ông đã “đến hiện trường xảy ra vụ tấn công”. Trong khi đó các công tố viên đang điều tra coi đây là hoạt động của một “nghi phạm khủng bố”. Nghi phạm là một thanh niên 18 tuổi sinh ra ở Moscow và có liên hệ với trường học. 4 người nữa liên quan đến vụ việc đã bị bắt.

TT Pháp Emmanuel Macron lên án vụ việc và cho đây là “vụ tấn công khủng bố theo chủ nghĩa Hồi giáo”. Vài giờ sau khi vụ tấn công xảy ra, ông đã đến thăm trường học nơi GV ở thị trấn Conflans – Saint – Honorine và gặp gỡ các GV.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ trả thù liên quan tới nhà tiên tri Mohammad. Năm 2017, một người đàn ông theo đạo Cơ đốc đã bị tuyên án tử hình ở Pakistan vì xúc phạm nhà tiên tri Muhammad qua tin nhắn trên WhatsApp. Năm 2015, những tay súng đã tấn công tòa soạn của tạp chí châm biếm Charlie Hebdo ở Paris, Pháp làm 12 người chết để trả thù những bức hình về nhà tiên tri Muhammad mà báo này đã đăng.

Clip TT Macron tới hiện trường.

Theo Daily Mail
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm