rssheader

29/11/2020

Ông Tập Cận Bình hy vọng điều gì khi đón Lãnh đạo Kim Jong-un tại Trung Quốc?

Hải Yến - 10/01/2019, 09:09 GMT+07 | Thế giới
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ông Kim đã dành ngày sinh nhật lần thứ 35 của mình để tới Trung Quốc và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trong một “bầu không khí thân mật, hữu nghị” đồng thời thảo luận “về mối quan hệ Trung Quốc – Triều Tiên và những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm” – hãng tin Tân Hoa Xã cho hay.

Ông Tập nói với ông Kim rằng ông nhìn thấy một “cơ hội hiếm hoi mang tính lịch sử” trên bán đảo Triều Tiên.

Bán đảo Triều Tiên đã bị chia cắt năm 1953 bởi một khu vực phi quân sự được canh gác nghiêm ngặt, dừng cuộc chiến 3 năm giữa hai bên, một bên là Mỹ, Hàn Quốc và bên kia là Triều Tiên, Trung Quốc.

Năm 2018 là một năm lịch sử đối với Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ. Một năm bắt đầu với việc hai nước liên Triều cùng diễu hành dưới một biểu ngữ chung tại Thế vận hội mùa đông ở Pyongchang, Hàn Quốc, đồng thời lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã có tuyên bố chấm dứt chiến tranh và căng thẳng ở khu vực phi biên giới đã ở mức rất thấp.

Trong năm 2018, ông Kim Jong-un cũng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore và xây dựng một khuôn khổ về tiến trình phi hạt nhân và phi quân sự hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, tiến trình này đã bị đình trệ trong 6 tháng sau thượng đỉnh, ông Kim và ông Trump đang có sự sắp xếp cho thượng đỉnh tiếp theo.
Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm