rssheader

07/05/2021

Nhà máy hạt nhân Iran bị tấn công khủng bố?

Hải Yến - 12/04/2021, 08:11 GMT+07 | Thế giới
Các lò ly tâm tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. Các lò ly tâm tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.

“Iran lên án vụ tấn công kinh khủng này và nhắc nhở cộng đồng quốc tế và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế về sự cần thiết phải chống lại các hành động khủng bố hạt nhân như vậy” – ông Salehi nói.

Phó Tổng thống Iran cho biết nước ông có quyền phản ứng thích hợp với bất kỳ ai mà Tehran phát hiện có tội trong vụ tấn công. Đồng thời, ông Salehi mô tả sự cố hôm qua tại nhà máy hạt nhân là “bằng chứng” cho thấy kẻ thù của Iran đã “thất bại” khi cản trở thành công của nước này trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và trong các cuộc đàm phán. Có thể ông ám chỉ tới cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran về việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân.

Trước đó, một thành viên Quốc hội Iran là Malek Shariati Niasar cho biết Tehran cũng nghi ngờ một hành động “phá hoại” gây ra sự cố tại cơ sở hạt nhân trên. Tuy nó không gây thương vong nhưng dẫn đến việc đóng cửa lưới điện. Ông lưu ý rằng sự việc xảy ra hôm qua đúng vào ngày Công nghệ Hạt nhân Quốc gia Iran và trong bối cảnh có các nỗ lực để Mỹ quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Iran và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Các sự kiện tại nhà máy Natanz diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố bắt đầu sử dụng các máy ly tâm tiên tiến mới để làm giàu uranium IR-6 và IR-5. Tehran trước đây bị cấm sử dụng bất kỳ máy ly tâm nào ngoại trừ những máy thế hệ đầu tiên theo Thỏa thuận hạt nhân Iran. Tuy nhiên, quốc gia này đã dần quay lại các cam kết của mình kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018. Giờ đây, 2 nước đang cố gắng thống nhất các điều khoản về quay trở lại tuân thủ thỏa thuận này.

Trước tuyên bố của Phó Tổng thống Iran Salehi, tờ The Jerusalem Post đưa ra báo cáo khẳng định sự cố ngày 11/4 tại Natanz không phải là một “tai nạn” mà là kết quả của một cuộc tấn công mạng và dẫn đến thiệt hại lớn hơn so với mức Tehran sẵn sàng thừa nhận.

Nếu báo cáo trên là sự thật thì đây ít nhất là lần thứ 2 Natanz bị tấn công mạng. Năm 2010, Tehran báo cáo một số lò ly tâm của họ đã bị hư hại do hành động của tin tặc.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm