rssheader

28/02/2021

Người tự tuyên bố là “tổng thống lâm thời” Bolivia

Hải Yến - 13/11/2019, 20:22 GMT+07 | Thế giới
Nữ chính trị gia phe đối lập Bolivia tự xưng là "tổng thống" lâm thời. Nữ chính trị gia phe đối lập Bolivia tự xưng là "tổng thống" lâm thời.

Hành động của bà Anez tương tự với hành động của ông Juan Guaido ở Venezuela – người cũng tự tuyên bố mình là “tổng thống lâm thời” hồi tháng 1 vừa qua. Tuy Juan Guaido nhiều lần thất bại trong việc lật đổ TT Venezuela Nicolas Maduro nhưng phe đối lập ở Bolivia đã buộc được TT Morales phải từ chức sau khi quân đội theo phe đối lập.

Tuy các nhà hoạt động phe đối lập nói rằng tuyên bố của bà Anez phù hợp hiến pháp Bolivia, các nghị sĩ của TT bị lật đổ cho rằng phiên họp quốc hội để bà tự tuyên bố là tổng thống là bất hợp pháp. Họ đã từ chối tham gia phiên họp này vì cho rằng các nhóm vũ trang trung thành với phe đối lập kiểm soát các con đường và không đảm bảo sự an toàn cho họ.

Đảng của ông Morales chiếm đa số cả Thượng viện và Hạ viện, việc tẩy chay của đảng này đã khiến cả 2 đảng không có đại biểu. Phó TT Alvaro Garcia Linera cũng “từ chức” cùng với ông Morales ngày 10/11 khiến đất nước rơi vào tình trạng khập khiễng về hiến pháp. Những người ủng hộ họ gọi việc ép TT và phó TT từ chức là một “vụ đảo chính” và thề sẽ phản kháng bằng vũ lực nếu cần thiết.

Ông Morales là một trong số ít các nhà lãnh đạo Mỹ la tinh ủng hộ TT Venezuela và phản đối hành động của Mỹ với nước này. Tới Mexico để tị nạn hôm qua (12/11), ông Morales thề sẽ tiếp tục chiến đấu “chừng nào tôi còn sống”.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm