rssheader

26/10/2020

Ngoại trưởng Pompeo sẽ kiêm vị trí của Cố vấn An ninh John Bolton?

Hải Yến - 12/09/2019, 16:52 GMT+07 | Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Một ngày sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton bị sa thải, các quan chức chính quyền Mỹ đang thảo luận về khả năng đưa công việc này cho Ngoại trưởng Pompeo – hãng tin CNN cho biết.

Việc có thêm chức vụ sẽ không giúp ông Pompeo giải phóng được trách nhiệm của mình với vai trò Ngoại trưởng và ông sẽ là người thứ trong lịch sử cùng lúc nắm giữ 2 chức vụ. Người đầu tiên là ông Henry Kissinger trong chính quyền TT Richard Nixon.

Hiện chưa rõ liệu ông Pompeo có trong danh sách ngắn các ứng cử viên thay thế ông Bolton của TT Trump hay không khi ông chủ Nhà trắng gợi ý rằng ông có “5 người mà ông coi là có khả năng cao và là người tốt”.

Thậm chí nếu ông Pompeo không có trong danh sách ứng cử thì ông ấy vẫn sẽ có vai trò là Cố vấn An ninh Quốc gia cho tới khi tìm được người thay thế chính thức – nguồn tin trên nói với hãng CNN.

Nguồn tin trên cũng cho rằng “mô hình Kissinger” cũng có thể khiến ông Pompeo trở nên quá mạnh trong chính quyền TT Trump.

Theo nguồn tin của CNN, những ứng cử viên hàng đầu là đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook (cố vấn chính sách cao cấp của ông Pompeo) và đặc phái viên về Triều Tiên Steve Biegun. 2 người đều khó có thể thách thức TT Trump về các phương pháp ngoại giao tạo thỏa thuận của ông.

Tuy chính sách ngoại giao ban đầu của TT Trump là phi ngoại giao đặc trưng, bao gồm đơn phương rút khỏi cả Thỏa thuận hạt nhân Iran và Hiệp ước khí hậu toàn cầu Paris 2016, cũng như áp lệnh trừng phạt mới lên Iran, tạo thương chiến với Trung Quốc, nhưng gần đây ông lại có một quan điểm khác. Đó là gặp gỡ với Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và thể hiện sẵn sàng ngồi xuống đàm phán với người Iran.

Sự mâu thuẫn giữa phương pháp ngoại giao của TT Trump và các chính sách diều hâu cứng rắn của ông Bolton được cho là nguyên nhân chính khiến ông Bolton bị sa thải.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm