rssheader

26/10/2020

Ngoại trưởng Mỹ: Sẽ có lệnh trừng phạt “mạnh mẽ nhất trong lịch sử” với Iran

Hải Yến - 22/05/2018, 10:02 GMT+07 | Thế giới
Thủ tướng Israel Bennjamin Netanyahu phát biểu tại Lễ khai trương đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem ngày 14/5 Thủ tướng Israel Bennjamin Netanyahu phát biểu tại Lễ khai trương đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem ngày 14/5

Thủ tướng Israel Bennjamin Netanyahu đã khen ngợi bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ và nhận xét rằng ông Pompeo đã đưa ra một “vị thế rất mạnh” cho Mỹ.

“Chúng tôi tin rằng đó là chính sách duy nhất có thể đảm bảo được an ninh Trung Đông và hòa bình trong khu vực của chúng tôi” – Thủ tướng Israel nói.

Ông Mike Pompeo đã có bài phát biểu về chính sách của Mỹ đối với Iran sau khi Washington rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân JCPOA. Trong bài phát biểu của mình, ông đã tuyên bố những lệnh trừng phạt khắc nghiệt này sẽ “mạnh mẽ nhất trong lịch sử’”.

Ông Pompeo cũng nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt mới sẽ không được dỡ bỏ cho tới khi chính sách của Tehran trong khu vực thay đổi. Cụ thể, ông Pompeo yêu cầu Iran dừng hỗ trợ người Houthi, Hezbollah và Hamas, đồng thời rút quân khỏi Syria.

Tổng thống Iran Hassad Rouhani đã bác bỏ bài phát biểu trên và nói rằng Tehran sẽ tiếp tục con đường của mình.

Israel và Mỹ cho rằng Iran không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mà nhóm P5+1 đã ký năm 2015. Trong khi đó Tehran cho rằng cáo buộc này là vô căn cứ vì Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA liên tục khẳng định họ tuân thủ theo thỏa thuận trên.

Gần đây nhất, Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tehran. Động thái này diễn ra không lâu sau khi ông Netanyahu nói rằng Israel đã có 100.000 trang tài liệu mềm và kỹ thuật số, theo đó chứng minh rằng chương trình hạt nhân của Iran có một thành phần quân sự bí mật có mật mã là “Project Amad”.

Ngoài việc này, Washington và Tel Aviv buộc tội Tehran có sự hiện diện quân sự tại Syria và thậm chí xây dựng một căn cứ ở đây. Tuy nhiên Iran liên tục bác bỏ và khẳng định không có binh lính của mình tại Syria ngoài những cố vấn quân sự được cử tới để giúp Damascus chống khủng bố.

Theo sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm