rssheader

25/10/2020

Nga và Mỹ “bật đèn xanh” cho Israel thực hiện các cuộc tấn công ở Iraq?

Phương Võ - 23/08/2019, 13:33 GMT+07 | Thế giới
Nga và Mỹ “bật đèn xanh” cho Israel thực hiện các cuộc tấn công ở Iraq?

Theo các nguồn tin phương Tây, Moscow và Washington đã quyết định không ngăn cản các cuộc tấn công của Israel ở Iraq và Syria mặc dù các hoạt động của Israel ảnh hưởng rất nhiều đến an ninh khu vực. Đồng thời, Israel sẽ không bị cản trở trong việc theo dõi các hoạt động của Iran tại Trung Đông.

Tuy nhiên hiện tại, cả Moscow và Washington đều chưa xác nhận thông tin này.

Theo các chuyên gia, mục tiêu chính của Không quân Israel là các tên lửa tầm xa có độ chính xác cao. Israel đã nhiều lần cảnh báo rằng họ sẽ không cho phép Iran có mặt ở Syria và thừa nhận đã gây ra hàng trăm cuộc không kích, cản trở việc chuyển giao các hệ thống vũ khí tiên tiến, bao gồm cả các tổ hợp tên lửa phòng không, cho nhóm Hezbollah của Lebanon.

"Tạp chí quân sự" trước đó đã đưa tin về việc phá hủy các kho vũ khí của lực lượng thân Iran, nằm cách thủ đô Bát-đa khoảng 80 km về phía bắc. Hậu quả của vụ tấn công đã khiến Iran thiệt hại ít nhất 50 tên lửa.

Rõ ràng, Israel đang tăng cường tấn công vào lãnh thổ Iraq.

Cách đây một tuần, Israel đã tiến hành cuộc tấn công nhắm vào kho đạn ở phía tây nam Bát-đa làm rung chuyển tòa thị chính của Iraq.

Tháng trước, một vụ nổ khác đã xảy ra tại căn cứ quân sự thuộc tỉnh Salaheddin, miền bắc Iraq, khiến hai người thiệt mạng.

Sau các vụ tấn công, Thủ tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi đã cấm các chuyến bay trái phép vào không phận Iraq, đồng thời hạ lệnh chuyển các căn cứ quân sự và kho đạn dược ra khỏi những thành phố lớn để tránh các cuộc không kích.

Các quan chức Israel trước đây tuyên bố rằng Tehran đang cố gắng giành được chỗ đứng tại Iraq. Hãng Reuters cho biết, Iran đã không chỉ chuyển giao các tên lửa đạn đạo cho dân quân Iraq mà còn có thiết kế chế tạo chúng tại quốc gia này. Tehran bị cáo buộc đã cung cấp cho dân quân Iraq tên lửa Fateh-110-Zolfaqar và Zelzal, có tầm bắn 200-700 km, gây ra mối đe dọa cho cả Ả Rập Xê-út và Israel.

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm